‘Tử địa’ Đông Ghouta ở Syria đang lặp lại số phận của Aleppo

Dường như Đông Ghouta ở Syria đang lặp lại số phận của Aleppo, từ chiến thuật chiến tranh đô thị cho tới “cơn điên” của báo chí phương Tây khi nói xấu các hoạt động quân sự của quân đội Syria.

Quá trình giải phóng khu vực Đông Ghouta ở Syria đang diễn ra không khác gì chiến dịch trước đây ở thành phố Aleppo. Theo một bài viết cho Sputnik của cây bút Andrei Kots, dường như Đông Ghouta đang lặp lại số phận của Aleppo, từ chiến thuật tác chiến đô thị cho tới “cơn điên” của báo chí phương Tây khi đưa tin về các hoạt động quân sự của quân đội Syria.


Chuyện gì đang diễn ra ở Đông Ghouta?


Đông Ghouta là một khu vực ngoại ô thủ đô Damascus của Syria hiện do phe đối lập chiếm giữ. Diện tích chừng 100km vuông với dân số trước khi xảy ra chiến tranh là 400.000 người. 

Bản đồ khu vực Đông Ghouta. Ảnh: AMN

Khu vực này hiện do các tay súng cực đoan và phe đối lập Syria chiếm giữ từ năm 2012 và đang bị quân đội Syria bao vây.


Hiện có bốn nhóm phiến quân chính đang hoạt động trong khu vực: Hayat Tahrir ash Sham (trước đây là Mặt trận al-Nusra), al-Rahman Legion, Ahrar al-Sham và Jaish-al-Islam. Theo ướng tính của quân đội Syria, có 10.000 đến 12.000 phiến quân ở khu vực.


Nhà báo Andrei Kots cho biết: “Các phiến quân đang sử dụng các tòa chung cư cao tầng để giám sát các đơn vị quân đội Syria và điều chỉnh hướng đạn pháo. Các khu định cư giáp giới của Đông Ghouta do các phần tử cực đoan kiểm soát đã bị biến thành các thành trì vững chắc với chướng ngại vật, hào chống tăng, vị trí nổ súng chắc chắn. Mạng lưới đường hầm ngầm cho phép phiến quân nhanh chóng tiếp viện dọc theo tiền tuyến và ẩn náu trước các cuộc nã pháo và không kích”.


Mật độ phiến quân tập trung cao đã được phát hiện ở các thị trấn Douma, Ayn Tarma, Saqba, al-Nashabiyah và Harasta – vốn nằm trên đường cao tốc M5 nối Damascus và Homs.


Tuy nhiên, Jobar, một đô thị tự trị thuộc Damascus và là điểm cực tây của vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát, là thách thức lớn nhất với quân đội Syria. Từ khu vực này, các tay súng thánh chiến liên tục nã pháo vào Đại sứ quán Nga ở Damascus.


Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, giám đốc Trung tâm Hòa giải và Hòa bình Nga ở Syria ngày 26/2 cho biết: “Dù nhóm Jaish al-Islam tuyên bố hòa giải, nhóm này vẫn nã pháo vào Damascus từ khu vực do chúng kiểm soát”.


Ông cho biết trong thời gian gần đây, 228 quả mìn và đạn pháo đã được phiến quân từ Đông Ghouta bắn vào các khu vực dân cư ở thủ đô Damascus. Bốn người thiệt mạng, hơn 50 người bị thương, trong đó có 16 trẻ em.


Ngày 24/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết ngừng bắn trong 30 ngày. Ngoài ra, Nga cũng thực hiện tạm ngừng chiến sự vì lý do nhân đạo ở Đông Ghouta từ 9 giờ sáng tới 2 giờ chiều hàng ngày.


Tướng Nga Viktor Pankov cho biết trong thời gian đó, hành lang nhân đạo sẽ được mở để di tản dân thưởng khỏi khu vực. Tuy nhiên, các tay súng thánh chiến không cho dân thường chạy khỏi khu vực.


Trong khi đó, các tay súng cực đoan đang lợi dụng tình hình ở Đông Ghouta để tạo lợi thế. Nhà báo Kots viết: “Tình hình ở Đông Ghouta rất giống với những gì đã diễn ra trong mùa thu và đông năm 2016 quanh Aleppo. Giống như Đông Ghouta, phiến quân của phe đối lập ôn hòa không cho dân thường ra khỏi thành phố và dùng họ làm lá chắn sống, chiếm mọi viện trợ nhân đạo và thực hiện chiến dịch tuyên truyền dày đặc trên internet, cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Nga sử dụng các biện pháp chiến tranh vô nhân đạo”.


Đông Ghouta - nơi Nga và Syria bị nói xấu


Dễ đoán ra được là báo chí và vô số nhà hoạt động phương Tây đã nhanh chóng hô theo giọng điệu này. Đây chính là điều xảy ra khi giải phóng Aleppo.

Nga và Syria bị báo chí phương Tây cho là bên chịu trách nhiệm về thương vong dân thường ở Đông Ghouta.

Ngoài ra, có vô số tin tức giả mạo mới xuất hiện trên internet gần đây. Bắt đầu là hình ảnh được cho là quay cảnh đổ nát ở Douma. Thực ra đó, là cảnh ở Dải Gaza. Đoạn video kết thúc bằng tuyên bố vô căn cứ rằng máy bay tàng hình Nga Su-57 đã san phẳng Đông Ghouta.


Một nghị sĩ Syria cho biết con số thương vong dân thường ở Đông Ghouta mà báo chí phương Tây đưa ra là giả mạo và sai lệch hoàn toàn.


Trong khi đó, White Helmets, một tổ chức phi chính phủ liên tục bị cáo buộc giả mạo thông tin, ngày 26/2 tuyên bố rằng quân đội Syria đã sử dụng khí clo ở thị trấn Al-Shifoniya ở Đông Ghouta, khiến một trẻ em chết và nhiều người bị ngạt thở. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh tuyên bố trên của nhóm White Helmets.


Về phần mình, báo chí phương Tây tỏ ra hào hứng đăng thông tin chưa được kiểm chứng do phiến quân và các tổ chức phi chính phủ khét tiếng lan truyền. Theo nhà báo Kots, mục đích chính của các cuộc tấn công trên truyền thông này là để nói xấu quân đội Syria và liên minh Nga-Syria.


Phát biểu tại phiên họp thứ 37 của Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 28/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích cách tiếp cận hai mặt của báo chí và các nhân vật chính trị phương Tây.


Ông nói: “Chúng tôi cho rằng chia khủng bố thành loại tốt và xấu là điều không thể chấp nhận được, đặc biệt là khi việc phân loại này tùy thuộc vào mục đích hay nguồn tài chính mà các tay súng cực đoan tự tuyên bố. Nga tiếp tục phản đối tiêu chuẩn hai mặt xấu xa này và ủng hộ quân đội Syria trong các hành động chống khủng bố”.


Theo nhà báo Kots, phương Tây đang phản đối việc quân đội Syria đang giành lợi thế tại Syria.


Tuy nhiên, một khi chính phủ Syria thiết lập kiểm soát ở Đông Ghouta, báo chí phương Tây và các nước NATO sẽ ngay lập tức không quan tâm tới vấn đề này. Ông Kots nói: “Đó chính xác là điều đã xảy ra ở Aleppo. Không quốc gia phương Tây nào gửi viện trợ nhân đạo cho người dân ở thành phố đã được giải phóng này”.


Thùy Dương/Báo Tin tức
Bốn bài học rút ra từ cuộc chiến chống khủng bố ở Syria
Bốn bài học rút ra từ cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Có thể nói Syria vừa là thành công vừa là thất bại trong chống khủng bố. Điều tưởng như trái ngược này đã cho thế giới biết nhiều bài học cũng như sự thật hiển nhiên trong cuộc chiến chống khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN