Trung Quốc nhấn mạnh công tác phòng chống dịch đang trong thời kỳ then chốt

Nhà chức trách Trung Quốc xác định công tác phòng chống dịch đang trong thời kỳ then chốt

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 20/1. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu tăng cường kiểm tra phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà ăn tập thể; khuyến khích người lao động tại các khu vực xung quanh Bắc Kinh làm việc tại nhà.

Tuần trước, thủ đô Bắc Kinh đã xét nghiệm cho 2 triệu người trong bối cảnh thành phố này đang đẩy nhanh việc khống chế các ổ dịch mới bị cho là có liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn này đã được triển khai tại các quận Đông Thành và Tây Thành, nơi sinh sống của khoảng 2 triệu người dân thủ đô Bắc Kinh.

Trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang tới gần, với hàng trăm triệu người dự kiến sẽ về thăm nhà, chính quyền đang nỗ lực không để dịch bùng phát mạnh tại thủ đô Bắc Kinh.

Trong khi đó, lãnh đạo thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, cho biết đã có các biện pháp để đảm bảo giao thông đường bộ thông suốt, nghiêm cấm sử dụng dải phân cách cứng để chặn các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và đường cao tốc, khôi phục 7 tuyến xe buýt trong số 28 tuyến xe buýt với Bắc Kinh. Bên cạnh đó, 8/9 ga tàu trong thành phố đã hoạt động trở lại, ngoại trừ ga Cố An.

Cảnh sát đã tăng cường công tác phòng ngừa và kiểm soát tuần tra đường phố, tăng cường trấn áp các hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, cho biết hiện đang trong giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến chống dịch bệnh, toàn thành phố đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại quận Đại Hưng, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 20/1. Ảnh: THX/TTXVN

Xét tình hình nghiêm trọng và phức tạp của dịch bệnh hiện nay đề nghị những người ở Thạch Gia Trang làm ăn xa cố gắng ở lại nơi làm việc ăn Tết, khuyến khích sử dụng các hình thức khác như thông qua liên lạc trực tuyến để chúc Tết để tránh phải di chuyển và giảm nguy cơ lây nhiễm. Nếu thực sự cần về quê ăn Tết, cần phải báo cáo trước thông tin về lịch trình về quê cho chính quyền địa phương và thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ cá nhân trên đường đi.

Đối với những người nhập cảnh, sau khi cách ly đủ 14 ngày tập trung, tiếp tục cách ly quan sát 7 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày. Thực hiện nghiêm việc kiểm tra axit nucleic 7 ngày một lần. Trong 7 ngày theo dõi sức khỏe tại nhà cần làm tốt việc đo thân nhiệt, giám sát các triệu chứng, không đi ra ngoài nếu không cần thiết, không tham gia các hoạt động tập thể, không liên hoan, không tụ tập và báo cáo tình trạng sức khỏe cho chính quyền địa phương theo quy định.

Trong khi đó, tỉnh Cát Lâm đã ra thông báo tạm thời đóng cửa các địa điểm văn hóa công cộng, địa điểm vui chơi, giải trí; tạm dừng các hoạt động văn hóa, tiếp thị tập trung đông người; kiểm soát lưu lượng người ra vào tại các địa điểm kinh doanh thiết yếu như siêu thị, chợ nông sản; kiểm soát lưu lượng, giảm thời gian xếp hàng chờ đối với hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Mạnh Cường (TTXVN)
Nguồn cơn của phong trào lười lao động trong giới trẻ Trung Quốc
Nguồn cơn của phong trào lười lao động trong giới trẻ Trung Quốc

Một phong trào mới đang xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc để phản kháng văn hóa làm việc gây tranh cãi 996 –l ao động từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày/tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN