Điều gì sẽ xảy ra khi hiện tượng El Nino sắp kết thúc?

Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) ngày 9/5 dự đoán rằng hiện tượng El Nino dự kiến kết thúc vào tháng tới. Vậy điều này có ý nghĩa gì với khí hậu mùa hè này?

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tờ The Hill dẫn lời các nhà khoa học cho biết tiếp theo sẽ là một thời kỳ trung lập – “ENSO trung tính”, trong đó cả El Nino và La Nina đều không xuất hiện. Nhưng thời kỳ này sẽ không kéo dài. Theo NOAA, La Nina sẽ phát triển vào giữa đến cuối mùa hè.

El Nino và La Nina không có tác động lớn đến thời tiết mùa hè như thường xảy ra vào mùa đông, thời điểm các hiện tượng này thường đạt đến cường độ cao nhất. Nhưng một trong những tác động La Nina với mùa hè này là ảnh hưởng đến mùa bão.

Những năm có La Nina, thường xuất hiện nhiều cơn bão mạnh hơn ở Đại Tây Dương, trong khi ở Thái Bình Dương thì có xu hướng ít đi. La Nina thường bắt đầu vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 – đúng thời điểm cao điểm của mùa bão Đại Tây Dương. Dự báo đó phù hợp với những dự đoán gần đây về một mùa bão “cực kỳ mạnh” vào năm 2024.

Đối với những người sống ở ngoài vùng bão, có lẽ họ có thể phải đối mặt với một điều gây khó chịu vào mùa hè này: nhiệt độ cao.

Ngày 25/4, Trung tâm Nghiên cứu hiện tượng El Nino quốc tế (CIIFEN) có trụ sở tại Ecuador và Cơ quan khí tượng thủy văn SENAMHI của Peru nhận định rằng, hiện tượng thời tiết El Nino và La Nina - kéo theo những đợt nóng, lạnh, mưa hoặc hạn hán - sẽ diễn ra thường xuyên và khắc nghiệt hơn trong những năm tới.

Trong khi đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nhấn mạnh hiện tượng El Nino xảy ra chủ yếu do tác động của biến đổi khí hậu vốn đang diễn ra nhanh chóng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo The Hill)
Dự báo về thời điểm chuyển đổi giữa El Nino và La Nina
Dự báo về thời điểm chuyển đổi giữa El Nino và La Nina

Ngày 9/5, Trung tâm dự báo thời tiết thuộc Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ nhận định hình thái thời tiết El Nino có thể sẽ suy yếu vào tháng 6 năm nay, “nhường chỗ” cho cho sự hình thành và phát triển của hiện tượng thời tiết mới là La Nina.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN