Triều Tiên đề xuất thời gian đàm phán với Hàn Quốc

Hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên ngày 21/1 khẳng định rằng, Triều Tiên đã đề xuất đàm phán quân sự cấp cao với Hàn Quốc nhằm giảm căng thẳng giữa hai bên.

Phía Triều Tiên cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Kim Yong-Chun đã gửi đề nghị trên cho người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin một ngày trước đó. Theo KCNA, ông Kim Yong-Chun cũng đề xuất tổ chức đối thoại "tại một địa điểm mà cả hai bên thấy thuận tiện nhằm chuẩn bị cho đàm phán sơ bộ vào cuối tháng 1".

Bộ trưởng Kim Yong-Chun nhấn mạnh, đề xuất này được cả dư luận trong nước và quốc tế ủng hộ nhiệt tình, đồng thời khẳng định "ý chí không gì lay chuyển nổi" của quân đội Triều Tiên là giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ liên Triều vì một tương lai hòa bình, thịnh vượng. Bộ trưởng Kim Yong-Chun cũng khẳng định, Triều Tiên giữ nguyên lập trường rằng cần phải tổ chức đàm phán quân sự cấp cao để giải quyết mọi vấn đề quân sự còn tồn đọng và tìm giải pháp tại đàm phán.

Hãng KCNA xác nhận thông tin trên sau khi hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày trước đó đưa tin Hàn Quốc đã quyết định chấp nhận đề xuất đàm phán từ Triều Tiên.

Trước diễn biến trên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã coi đây là một dấu hiệu tích cực và đáng hoan nghênh. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên tiếp tục thực hiện những bước đi có ý nghĩa để cải thiện quan hệ liên Triều. Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs cũng đánh giá đây là một bước tiến quan trọng.

Minh Đức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản