Philíppin nỗ lực xóa lao động trẻ em

Truyền thông Philíppin ngày 26/3 cho biết, chính phủ nước này đặt mục tiêu trở thành quốc gia không có lao động trẻ em trong năm 2012.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế, hiện có khoảng 2,4 triệu trẻ em tuổi từ 9 đến 17 đang tham gia lao động trên khắp đất nước Đông Nam Á này.
Bộ Lao động và Việc làm (DoLE) của Philíppin đã tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề lao động trẻ em bằng cách tăng gấp đôi thời gian làm việc, tập trung vào 80 ngôi làng nơi có nhiều lao động trẻ em, và đảm bảo thực hiện báo cáo định kỳ về tình hình ở những ngôi làng này.

DoLE cũng đưa Hội đồng Làng Bảo vệ Trẻ em trở lại hoạt động, trong đó có việc truy tố các nhà tuyển dụng bất hợp pháp trẻ vị thành niên.

Phút nghỉ ngơi nơi “công sở” của một lao động trẻ em ở Philíppin. Ảnh: AFP/TTXVN


Ngày 24/3, Thượng nghị sĩ Alan Peter Cayetano cũng đã lên tiếng kêu gọi DoLE và Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển (DSWD) đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn tình trạng sử dụng lao động trẻ em ở trong nước. Ông Cayetano bày tỏ lo ngại về một thực tế là nhiều trong số các lao động trẻ em là trẻ em đường phố dễ bị bóc lột sức lao động. Thượng nghị sĩ yêu cầu DoLE và DSWD thực hiện một chiến dịch chung trên toàn quốc nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng bóc lột sức lao động trẻ em..

Theo ông Cayetano, các cơ quan chức năng của chính phủ cần tăng cường kiểm tra để phát hiện các ngành có thuê mướn lao động trẻ em và các cộng đồng nơi cha mẹ buộc con cái phải tìm kiếm việc làm. Thượng nghị sĩ Cayetano cũng khẳng định, chính phủ Philíppin sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện để cha mẹ những trẻ em đường phố có việc làm đảm bảo cuộc sống của gia đình.

Thượng nghị sĩ Cayetano đặc biệt lo ngại trước thực trạng một số lượng đáng kể lao động trẻ em phải tham gia những công việc nguy hiểm. Mặc dù đã tham gia ký kết các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về ngăn chặn lao động trẻ em, nhưng Philíppin vẫn là quốc gia có số lượng lao động trẻ em lớn thuộc hàng cao nhất trên thế giới.

Mới đây, Bộ trưởng Lao động và Việc làm, bà Rosalinda Baldoz cho biết, DoLE đã tăng cường sự hiện diện ở khu vực nông thôn trong một nỗ lực đấu tranh chống lao động trẻ em ở những làng có tỷ lệ lao động trẻ em cao. Bà Baldoz cũng đã yêu cầu 16 văn phòng khu vực của DoLE đặt mục tiêu biến các làng có tỷ lệ lao động trẻ em cao thành làng không lao động trẻ em.

"Trong chương trình này, chúng tôi nhấn mạnh vai trò quan trọng của các nhà lãnh đạo cộng đồng, đặc biệt là các trưởng làng, trong việc xác định, loại bỏ và ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em cũng như tuyển dụng bất hợp pháp lao động trẻ em trong cộng đồng của mình", bà Baldoz nói.

Kim Dung
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản