LHQ

Không có bằng chứng thực phẩm ngoài Nhật Bản bị nhiễm phóng xạ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 24/3, nhằm đáp lại những lo ngại quốc tế đang tăng lên về an toàn thực phẩm do rò rit phóng xạ tại Nhật Bản, các cơ quan của LHQ như Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức Y tế thế giới (WHO)…đã ra Tuyên bố chung nhấn mạnh: Cho đến nay không có bằng chứng cho thấy có thực phẩm nhiễm phóng xạ ở bất cứ nước nào khác.

Khách hàng kiểm tra rau tại một siêu thị ở Tokyo ngày 23/3.
Ảnh: AFP/TTXVN

Các cơ quan của LHQ cam kết sử dụng nguồn tri thức và kỹ năng của mỗi cơ quan này để giúp Nhật Bản giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm mới nổi lên do nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân bị động đất và sóng thần gây hư hại.

Cố vấn đặc biệt về khoa học và công nghệ của IAEA, Graham Andrew, nhấn mạnh trong mấy ngày qua, chưa có nguy cơ nghiêm trọng nào đối với sức khoẻ con người được phát hiện. Các cơ quan LHQ nhấn mạnh chất phóng xạ rơi xuống theo nước mưa hoặc tuyết có thể đã nhiễm trên bề mặt của rau quả hoặc thức ăn của gia súc. Tuy nhiên, chất phóng xạ ở Nhật Bản chủ yếu là iốt phóng xạ và bị phân huỷ hoàn toàn trong tự nhiên trong vòng vài tuần. FAO và WHO khuyên người sản xuất và tiêu dùng thực phẩm ở Nhật Bản thực hiện các biện pháp bảo vệ thực phẩm và vật nuôi trước nguy cơ nhiễm phóng xạ theo quy trình đã được hướng dẫn.

Anh Tuấn

loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ nêu biện pháp tránh cuộc khủng hoảng giá lương thực toàn cầu

    Mỹ nêu biện pháp tránh cuộc khủng hoảng giá lương thực toàn cầu

    11:33 ngày 24/03/2011

    Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tờ “Thời báo Tài chính” (Anh) số ra ngày 24/3 đăng bài viết của Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack, trong đó khẳng định thế giới hoàn toàn có thể tránh được cuộc khủng hoảng giá lương thực toàn cầu nếu phản ứng có hiệu quả trên quy mô quốc gia lẫn toàn cầu.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản