Hoạt động tại sân bay duy nhất ở Libya bị đình trệ do bị trúng tên lửa

Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) thông báo các chuyến bay xuất phát từ sân bay Mitiga ở thủ đô Tripoli của Libya trong ngày 15/8 đã bị đình trệ sau khi bị trúng tên lửa. Đây là sân bay duy nhất còn hoạt động tại Libya.

Chú thích ảnh
 Máy bay đỗ tại sân bay quốc tế Mitiga, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn GNA Moustafa al-Mejii cho biết vụ phóng tên lửa trong đêm 14/8 đã "khiến một lính gác thiệt mạng và làm bị thương một số nhân viên an ninh bảo vệ sân bay". Ông cho biết vụ tấn công do các tay súng thuộc lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya  (LNA) do Tướng Khalifa Hafta tiến hành từ khu vực phía Nam thủ đô Tripoli. Vụ việc cũng đã khiến các chuyến bay tới Mitiga phải đổi hướng.

Nằm ở khu vực phía Đông thủ đô Tripoli, sân bay Mitiga từng là một sân bay quân sự. Sân bay này đã được mở cửa và phục vụ giao thông hàng không dân sự sau khi sân bay quốc tế Tripoli bị hư hại nặng nề trong các cuộc giao tranh hồi năm 2014.

Hiện tại duy nhất hãng hàng không Libyan Airlins khai thác các tuyến bay tại Libya và kết nối với các điểm đến quốc tế, bao gồm Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ. Mitiga hiện nằm trong khu vực dưới sự kiểm soát của các lực lượng trung thành với GNA và thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công, khiến nhiều chuyến bay bị hoãn.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện ở nước này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Lực lượng LNA của Tướng Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Đầu tháng 4 vừa qua, lấy danh nghĩa  chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã triển khai chiến dịch quân sự nhằm chiếm thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của GNA. Sau những thắng lợi ban đầu, đến nay chiến dịch của LNA đang bế tắc do gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các lực lượng thân GNA.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), xung đột vũ trang tại Libya đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, hơn 5.700 người khác bị thương và khoảng 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Phương Oanh (TTXVN)
LHQ thúc đẩy thoả thuận ngừng bắn vĩnh viễn ở Libya
LHQ thúc đẩy thoả thuận ngừng bắn vĩnh viễn ở Libya

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 14/8, Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho biết đang có kế hoạch biến thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo giữa Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) và lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya  (LNA) thành một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN