LHQ kêu gọi các bên tại Libya ngừng bắn

Ngày 9/8, truyền thông khu vực cho biết, Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi các lực lượng trung thành với chính phủ được quốc tế công nhận tại Libya và phe đối lập thực thi một lệnh ngừng bắn nhân đạo bắt đầu từ đêm ngày 9/8.

Chú thích ảnh
Chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ không kích vào khu tạm giữ người di cư ở Tajoura, ngoại ô thủ đô Tripoli, Libya ngày 3/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, phái đoàn LHQ tại Libya đã kêu gọi tất cả các bên tại Libya chấp nhận một lệnh ngừng bắn nhân đạo nhân dịp lễ Eid Al-Adha của người Hồi giáo. LHQ hy vọng sẽ nhận được sự nhất trí bằng văn bản từ các bên trước đêm 9/8 theo giờ địa phương. Trước đó, Đặc phái viên LHQ về Libya Ghassan Salame từng vài lần kêu gọi hai bên ngừng bắn nhân đạo song đã không thành công.

Kể từ đầu tháng 4 tới nay, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) dưới sự chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar đã tiến hành các đợt tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận. Sau những thành công ban đầu, lực lượng LNA của Tướng Haftar đang có dấu hiệu bị sa lầy trong cuộc chiến giành Tripoli.    

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cuộc xung đột tại Libya trong hơn 4 tháng qua đã khiến 1.093 người thiệt mạng, 5.752 người bị thương và hơn 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Việt Khoa (TTXVN)
Trên 100 người thương vong trong vụ không kích ở miền Nam Libya
Trên 100 người thương vong trong vụ không kích ở miền Nam Libya

Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận ngày 5/8 cho biết ít nhất 42 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một vụ không kích nhằm vào một thị trấn miền Nam nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN