Libya: Lệnh ngừng bắn dịp lễ Eid al-Adha bị vi phạm, các bên xung đột đổ lỗi cho nhau

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 11/8, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) cáo buộc lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) dưới sự chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo. 

Chú thích ảnh
Lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar được triển khai tại Tripoli, Libya, ngày 26/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn GNA, Mustafa al-Mejii  cho biết sáng 11/8 - ngày đầu tiên của kỳ lễ Eid al-Adha - LNA đã bắn tên lửa vào khu vực Suk al-Juma ở thủ đô Tripoli khiến 3 thường dân bị thương và phóng rocket vào sân bay Mitiga, sân bay duy nhất còn hoạt động duy nhất ở thủ đô Tripoli, khiến nhiều chuyến bay bị hoãn.

Trong khi đó, LNA cáo buộc các lực lượng trung thành với GNA nổ súng tại khu vực Zuhur. 

Trước đó, ngày 10/8, GNA và LNA đã chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo do Liên hợp quốc khởi xướng quanh thủ đô Tripoli trong dịp lễ Eid al-Adha, kéo dài từ ngày 11 - 15/8. 

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện ở nước này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Lực lượng LNA của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Đầu tháng 4 vừa qua, LNA đã tấn công thủ đô Tripoli, làm dấy lên lo ngại về khả năng bùng phát một cuộc nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo tại Libya.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ đầu tháng 4, xung đột vũ trang tại Libya đã làm trên 1.000 người chết, 5.700 người bị thương, và buộc trên 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Quang Trường (TTXVN)
Bất chấp vụ tấn công khủng bố, Liên Hợp quốc không sơ tán nhân viên khỏi Libya
Bất chấp vụ tấn công khủng bố, Liên Hợp quốc không sơ tán nhân viên khỏi Libya

Liên Hợp quốc (LHQ) sẽ không sơ tán nhân viên khỏi Libya bất chấp vụ tấn công khiến 3 nhân viên của tổ chức thiệt mạng ngày 10/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN