Bất chấp vụ tấn công khủng bố, Liên Hợp quốc không sơ tán nhân viên khỏi Libya

Liên Hợp quốc (LHQ) sẽ không sơ tán nhân viên khỏi Libya bất chấp vụ tấn công khiến 3 nhân viên của tổ chức thiệt mạng ngày 10/8.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ tại New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Họp khẩn về tình hình Libya

Tuyên bố được trợ lý của Tổng thư ký (TTK) LHQ về châu Phi, bà Bintou Keita đưa ra ngày 10/8 tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) về tình hình Libya.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Bintou Keita nói: “LHQ không có kế hoạch sơ tán nhân viên khỏi Libya. Trong tương lai, vị trí của chúng tôi là ở bên cạnh người dân Libya”. Bà Keita cho rằng vụ tấn công khiến các nhân viên LHQ thiệt mạng ở Benghazi đã chứng tỏ mối đe dọa khủng bố trên khắp đất nước Libya, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có chính phủ cùng lực lượng quân đội và cảnh sát thống nhất để điều hành hiệu quả Libya.

Theo thông báo mới nhất của LHQ, vụ nổ tại thành phố Benghazi ở miền Đông Libya ngày 10/8 đã khiến 3 nhân viên của LHQ thiệt mạng. Vụ nổ xảy ra ở trước cửa một trung tâm mua sắm và ngân hàng. Tại hiện trường, có ít nhất một xe ô tô của LHQ bị bốc cháy. TTK LHQ Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn nhân đạo và trở lại bàn đàm phán.

Quan ngại về tình trạng bạo lực ở thành phố Murzuq

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ đánh bom xe tại Benghazi, miền đông Libya, ngày 10/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, phái bộ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) đã bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực đang diễn ra ở thành phố Murzuq, miền Nam Libya và những tác động tiêu cực đến người dân. 

LHQ và các đối tác đã hỗ trợ khoảng 2.150 người bị ảnh hưởng thông qua các hoạt động chăm sóc sức khoẻ, cung cấp thực phẩm, nơi trú ẩn. UNSMIL kêu gọi các bên liên quan chấp nhận các nguyên tắc khoan dung, ngồi lại với nhau để thảo luận, tìm ra cách thức giải quyết xung đột.

Trước đó, một cuộc không kích đã xảy ra vào ngày 4/8 tại Murzuq, khiến 40 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương. Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đã cáo buộc quân đội miền Đông (LNA) của Tướng Haftar đã nhắm vào các mục tiêu dân sự. LNA đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời khẳng định chỉ không kích các vị trí của phiến quân người Chad quanh thành phố.

LNA - lực lượng kiểm soát Murzuq từ tháng 2/2019, cho biết các nhóm đối lập người Chad đã cố gắng mở rộng ảnh hưởng tại miền Nam Libya, cũng như đẩy mạnh các hoạt động buôn lậu vũ khí và buôn người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các cuộc giao tranh ở Libya từ đầu tháng 4 đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng, 5.700 người bị thương, buộc hơn 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Giao tranh ở Libya khiến khoảng 105.000 người phải rời bỏ nhà cửa
Giao tranh ở Libya khiến khoảng 105.000 người phải rời bỏ nhà cửa

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, ngày 9/8, Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết kể từ khi bùng nổ hồi đầu tháng 4/2019, giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) và Quân đội Quốc gia Libya tự xưng (LNA) tại thủ đô Tripoli đã khiến hơn 105.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN