Giao tranh ở Libya khiến khoảng 105.000 người phải rời bỏ nhà cửa

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, ngày 9/8, Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết kể từ khi bùng nổ hồi đầu tháng 4/2019, giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) và Quân đội Quốc gia Libya tự xưng (LNA) tại thủ đô Tripoli đã khiến hơn 105.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Chú thích ảnh
Người tị nạn tại khu lều tạm Ganzour, sau khi phải rời bỏ nhà cửa tránh xung đột tại Tripoli, Libya, ngày 5/9/2018. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

UNHCR khẳng định chỉ có khả năng hỗ trợ cho khoảng 2.200 gia đình, trong tổng số khoảng 21.000 gia đình phải chịu tác động từ cuộc chiến.

Đầu tháng 4/2019, LNA đã triển khai chiến dịch quân sự nhằm chiếm thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của GNA. Sau những lợi thế ban đầu, đến nay chiến dịch của LNA đang bế tắc do gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các lực lượng thân GNA. Dư luận lo ngại về khả năng nổ ra một cuộc nội chiến mới cũng như thảm hoạ nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi - vốn chìm trong bất ổn kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Quang Trường (TTXVN)
Trên 100 người thương vong trong vụ không kích ở miền Nam Libya
Trên 100 người thương vong trong vụ không kích ở miền Nam Libya

Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận ngày 5/8 cho biết ít nhất 42 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một vụ không kích nhằm vào một thị trấn miền Nam nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN