Trên 6.000 người thương vong do xung đột tại Libya

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/7 cho biết đã có tổng cộng 1.048 người chết và 5.558 người bị thương do xung đột bạo lực tại thủ đô Tripoli của Libya và các khu vực xung quanh. Các nạn nhân dân thường trong số thương vong này gồm 106 người thiệt mạng và 289 người bị thương.

Chú thích ảnh
Chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ không kích nhằm vào trại tạm giữ người di cư ở Tajoura, ngoại ô Tripoli, Libya ngày 3/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

WHO đưa ra con số trên trong bối cảnh xung đột bạo lực ở Tripoli đã bước sang tháng thứ 4 và tổ chức này hiện tiếp tục cử các bác sĩ đến thành phố trên để hỗ trợ cho các bệnh viện. Trong 3 tháng qua, các bác sĩ này đã thực hiện hơn 1.700 cuộc phẫu thuật để chữa trị vết thương cho các nạn nhân của cuộc xung đột.

Cùng ngày, Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại khu vực miền Nam Libya sau khi xảy ra các cuộc xung đột sắc tộc tại khu vực này. Theo UNSMIL, phái bộ này rất quan ngại về tình hình tại thị trấn Murzuq, cách Tripoli khoảng 780 km, kể từ khi các hành động thù địch sắc tộc bùng phát tại đây từ ngày 8/7 vừa qua gây nhiều thương vong.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Ở quốc gia Bắc Phi này hiện tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Lực lượng của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Văn Khoa (TTXVN)
Cộng đồng quốc tế kêu gọi điều tra độc lập vụ không kích người di cư ở Libya
Cộng đồng quốc tế kêu gọi điều tra độc lập vụ không kích người di cư ở Libya

Cộng đồng quốc tế đã đồng loạt kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về vụ tấn công địa điểm tạm trú của người di cư ở Libya một ngày trước đó, khiến ít nhất 44 người thiệt mạng và hơn 130 người bị thương nặng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN