LHQ thúc đẩy thoả thuận ngừng bắn vĩnh viễn ở Libya

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 14/8, Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho biết đang có kế hoạch biến thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo giữa Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) và lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya  (LNA) thành một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Trong một tuyên bố, UNSMIL nêu rõ dưới sự trung gian của LHQ, các bên liên quan tại Libya đã cam kết thực hiện thoả thuận ngừng bắn nhân đạo và giảm bạo lực xung quanh thủ đô Tripoli nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo, kéo dài từ 11-15/8.

Chú thích ảnh
Lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar được triển khai tại Tripoli, Libya, ngày 26/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù vẫn còn một số vi phạm, bao gồm cả việc sử dụng hỏa lực mạnh ở các khu vực dân sự, nhưng phái bộ hoan nghênh tinh thần nghiêm túc chấp hành thỏa thuận của các bên. UNSMIL sẵn sàng hỗ trợ GNA và LNA thúc đẩy những gì đã đạt được trong thỏa thuận ngừng bắn tạm thời để tiến tới ký kết một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện ở nước này tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Lực lượng LNA của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Đầu tháng 4 vừa qua, lấy danh nghĩa chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã triển khai chiến dịch quân sự nhằm chiếm thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của GNA. Sau những thắng lợi ban đầu, đến nay chiến dịch của LNA đang bế tắc do gặp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ các lực lượng thân GNA. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến nay, xung đột vũ trang bùng phát tại Libya đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, hơn 5.700 người khác bị thương và khoảng 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Dư luận lo ngại về khả năng nổ ra một cuộc nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này.

Lê Quang Trường (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản