Hai anh em ruột tranh cử tổng thống

Mặc dù chưa chính thức thông báo, song nhiều khả năng Tổng thống Ecuador Rafael Correa sẽ ra tái tranh cử vào đầu năm tới và trong cuộc chạy đua này ông sẽ phải đối mặt với một gương mặt quen thuộc, không phải trên chính trường mà là trong gia đình. Đó là ông Fabricio Correa, anh trai cả của Tổng thống.

Hôm 7/3 vừa qua, ông Fabricio Correa, một doanh nhân 53 tuổi, đã nộp khoảng 250.000 chữ ký của những người ủng hộ để đăng ký với Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) sự tham gia của đảng Equipo (viết tắt của khẩu hiệu Bình đẳng, Tiến bộ và Trật tự) do ông thành lập tại cuộc bầu cử vào tháng 2 năm tới. Theo quy định của CNE, để được tranh cử, mỗi đảng phải phải thu được ít nhất khoảng 158.000 chữ ký ủng hộ.

Quan hệ giữa hai anh em đã xấu đi sau khi Tổng thống Correa ra lệnh cắt các hợp đồng trị giá 167 triệu USD giữa Nhà nước với một số công ty có liên quan tới người anh trai, vì theo quy định, người nhà của các quan chức cấp cao không được ký các hợp đồng công cộng.


Ông Fabricio Correa nộp hồ sơ đăng ký tranh cử. Nguồn: EFE.


Sau khi bị mất hợp đồng, năm 2010, ông Fabricio thành lập đảng Equipo và trở thành một trong những nhân vật chống đối chính phủ mạnh nhất. Kể từ năm 2009, hai anh em chưa bao giờ gặp nhau. Trước đó ông Fabricio từng tham gia thành lập Liên minh PAIS cầm quyền.

Thế nhưng, tới thời điểm này tại Ecuador vẫn chưa xuất hiện một đối thủ nào xứng tầm nếu Tổng thống Correa tái tranh cử. Bản thân ông Fabricio phải thừa nhận trong phe đối lập không có sự gắn kết để tìm ra được một ứng viên duy nhất có thể giành thắng lợi trước người em trai theo đường lối cánh tả.

Đến nay đã có một số đảng phái đăng ký tranh cử tổng thống với CNE. Đó là Phong trào nhân dân dân chủ (MPD) theo đường lối cánh tả, Xã hội yêu nước do cựu Tổng thống Lucio Gutiérrez đứng đầu, Phong trào CREO, Đảng Roldosista của cựu Tổng thống Abdalá Bucaram, và Liên minh PAIS của Tổng thống Rafael Correa.

Được hỏi về khả năng người anh cả ra tranh cử, Tổng thống Rafael Correa cho rằng nếu xảy ra thì đó sẽ là “một trò hề” và cho rằng ông không có tội tình gì khi có một người anh xấu như vậy.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trong nước và khu vực mới đây, bình quân 75% số người được hỏi đánh giá tốt sự điều hành của Tổng thống Correa trong năm 2011. Ông là nguyên thủ duy nhất tại Mỹ Latinh có uy tín vượt trội và đạt mức cao như khi nhậm chức cách đây 5 năm. Có được sự ủng hộ này bởi trong thời gian cầm quyền, ông đã cải cách hệ thống chính trị, xóa bỏ mô hình tự do mới và tiến hành các chính sách kinh tế xã hội vì người nghèo.

Quang Sơn

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản