Eurozone thông qua đợt giải ngân tiếp theo cứu trợ Hy Lạp


Ngày 21/10, bộ trưởng tài chính các nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã thông qua đợt giải ngân thứ sáu trị giá 8 tỷ euro- tương đương 11 tỷ USD- dành cho Hy Lạp trong khuôn khổ gói cứu trợ đầu tiên được Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhất trí hồi tháng Năm năm ngoái.

Eurozone thông qua đợt giải ngân tiếp theo cứu trợ Hy Lạp.

Trong tuyên bố đưa ra tại cuộc họp ở Brúcxen, Bỉ, các bộ trưởng tài chính Eurozone khẳng định: "Chúng tôi đã nhất trí cấp khoản hỗ trợ tài chính tiếp theo cho Hy Lạp trong bối cảnh chương trình điều chỉnh kinh tế hiện nay". Dự kiến, Hy Lạp sẽ nhận được 8 tỷ euro trong nửa đầu tháng 11 tới. Tuy nhiên, quyết định này vẫn phải chờ Ban giám đốc IMF thông qua.

Ngoài ra, để đảm bảo ổn định nợ, lãnh đạo các nước Eurozone sẽ hoàn tất chương trình điều chỉnh kinh tế thứ hai cho Hy Lạp với sự kết hợp hợp lý giữa gói tài trợ bổ sung chính thức mới và sự tham gia của khu vực tư nhân. Các bộ trưởng cũng kêu gọi nhà chức trách Hy Lạp đạt tiến bộ hơn nữa trong việc thực hiện những cải cách cơ cấu và chương trình tư hữu hóa.

Theo các nhà phân tích, đợt giải ngân mới nằm trong khuôn khổ gói cứu trợ thứ nhất trị giá 110 tỷ ơrô này cũng chỉ đáp ứng tạm thời nhu cầu tài chính cho Hy Lạp, tránh nguy cơ nước này có thể vỡ nợ vào cuối năm nay do nhiều khoản nợ đã đến kỳ đáo hạn. Gói cứu trợ thứ 2 tương đương gói cứu trợ thứ nhất được EU và IMF thông qua tại hội nghị thượng đỉnh ngày 21/7 vừa qua đến nay vẫn chưa được triển khai.

Liên quan tới "căn bệnh" nợ công đang có nguy cơ lan rộng trong Eurozone, Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến sẽ diễn ngày 23/10 sẽ thảo luận các biện pháp cứu Hy Lạp và ngăn chặn khủng hoảng.

Hội nghị sẽ đề cập đến 5 vấn đề, trong đó ngoài quyết định giải ngân đợt tiếp theo, EU lên kế hoạch cho gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp trong bối cảnh nước này điều chỉnh tái cân bằng ngân sách; Tái cấp vốn cho các ngân hàng nhằm tránh nguy cơ sụp đổ dây chuyền; Tăng cường Quỹ ổn định tài chính (hiện 440 tỷ euro) nhằm phù hợp với "quy mô" cuộc khủng hoảng hiện nay; Thành lập chính phủ kinh tế thống nhất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompy cho biết, sau khi tham vấn các nước Eurozone, tất cả các nhà lãnh đạo khu vực đã nhất trí tiến hành hội nghị thượng đỉnh vào ngày 26/10 tới./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản