Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết nhà kính tại đảo Sùng Minh chỉ là một trong hàng chục cơ sở tương tự mọc lên ở ngoại ô Thượng Hải sử dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý tưới tiêu, nhiệt độ và ánh sáng để trồng rau quả.
Giám đốc của FoodVentures-ông Dirk Aleven phân tích: “Đang tồn tại xu hướng nguồn cung chuyên nghiệp và bền vững hơn. Chúng tôi nhận thấy xu hướng này tăng mạnh kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Điều ngày càng quan trọng hiện nay là các sản phẩm tươi sản xuất tại nơi chúng được tiêu thụ. Trước đây, những mặt hàng này phải được vận chuyển hàng nghìn km để tiêu thụ, ngay cả khi chỉ trong lãnh thổ Trung Quốc”.
Đến nay Trung Quốc là nhà sản xuất rau lớn nhất thế giới, nước này cũng sử dụng công nghệ nhà kính trong nhiều thập niên. Tuy nhiên, nguồn cung bị gián đoạn do quá trình cách ly phong tỏa vì dịch COVID-19 trong năm 2020.
Để tránh tình trạng tương tự lặp lại trong tương lai, các chính quyền địa phương chủ trương xây dựng nơi dự trữ lương thực thiết yếu đồng thời phát triển cơ sở phân phối và vận chuyển. Ngoài ra, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng cũng sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua thực phẩm tươi ngon với dư lượng thuốc trừ sâu thấp.
Ông Lim Xin Yi tại sàn mua bán điện tử lớn nhất Trung Quốc Pinduoduo chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy xu hướng kể từ dịch COVID-19 là các khách hàng mua nhiều thực phẩm qua mạng hơn và họ chi nhiều tiền cho các sản phẩm tốt cho sức khỏe hoặc thuộc thương hiệu đáng tin cậy”.
Ông Aleven bổ sung: “Khỏe mạnh là tiêu chí hàng đầu chống lại virus vì vậy khách hàng ngày càng quan đếm thực phẩm họ tiêu thụ. Thứ hai, chúng tôi muốn loại bỏ quá trình vận chuyển đường dài bởi không thể chắc chắn nó luôn hoạt động, đặc biệt trong thời gian có dịch COVID-19. Việc chuyển về trong nội bộ địa phương là câu trả lời duy nhất hiện nay”.
Từ đây, các cơ sở nhà kính công nghệ cao bắt đầu lên ngôi.
Trong thời gian tới, hình thức trồng trọt trong nhà kính sẽ ngày càng phát triển ở các thành phố Trung Quốc. Gần đây, Bắc Kinh hướng tới đến năm 2025 gấp đôi số đất nông nghiệp dành cho “các cơ sở công nghệ cao”. Xu hướng này sẽ càng củng cố vị trí của Trung Quốc là nhà sản xuất rau quả hàng đầu thế giới. Hiện nay, 75% nguồn cung dưa chuột, đậu xanh, rau cải bó xôi và măng tây là từ Trung Quốc.
Ông Xu Dan, CEO của doanh nghiệp chuyên về vận hành nhà kính ở Bắc Kinh có tên HortiPolaris nhận xét: “Thách thức lớn nhất hiện nay là nhân sự, những người có kiến thức để vận hành nhà kính sản xuất ra quả chất lượng. Hầu hết các nông dân đều đã có tuổi và cách canh tác của họ cũng đã lỗi thời”.