Bị cấm trữ đông, phụ nữ Singapore tìm ra nước ngoài bảo quản trứng

Ngày càng có nhiều phụ nữ tại Singapore ra nước ngoài để tìm đến phương pháp đông lạnh trứng do họ muốn trì hoãn việc sinh con.

Chú thích ảnh
Nhân viên tại trung tâm sinh sản KL (Malaysia) thực hiện quy trình trữ đông trứng. Ảnh: AFP

Là một nhà quản lý bận rộn tại một công ty quảng cáo và không có thời gian để xây dựng gia đình ngay lập tức, Erica quyết định trữ đông trứng để có cơ hội sinh con sau này.

Cô chỉ là một trong số ngày càng nhiều phụ nữ chọn ra nước ngoài để đông lạnh trứng vì chính phủ Singapore cấm các phòng khám, bệnh viện thực hiện phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản này.

Theo hãng tin AFP, giới chức Singapore đang đối mặt với nhiều lời kêu gọi nới lỏng quy định nhằm thúc đẩy một trong những tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới.

“Thật là không công bằng đối với phụ nữ tại đây. Phụ nữ Singapore không có cơ hội để sinh con khi trong độ tuổi 40, và vì vậy, họ cảm giác họ phải hoàn thành mọi thứ vào những năm 30 tuổi vì thời gian không chờ đợi ai cả”, nữ quản lý 41 tuổi bày tỏ.

Năm 2020, tỷ lệ sinh tại Singapore đã chạm xuống múc thấp kỷ lục với 1,1 bé/phụ nữ, trong khi tỷ lệ toàn cầu trung bình là 2,4. Tỷ lệ sinh tại Singapore vẫn duy trì ở mức thấp mặc dù trong hàng chục năm qua, chính phủ nước này liên tục đưa ra các chính sách khuyến khích sinh đẻ, từ thưởng tiền mặt cho đến hỗ trợ các phương pháp sinh sản cho các cặp vợ chồng.

Tuy nhiên, khi những người ủng hộ lập luận rằng phương pháp trữ đông trứng có thể làm tăng tỷ lệ sinh, giới chức vẫn chỉ cho phép phương pháp đó áp dụng cho một số trường hợp nhất định, như người đang điều trị ung thư. Chính phủ Singapore bày tỏ quan ngại việc trữ đông trứng có thể khuyến khích phụ nữ trì hoãn việc kết hôn và sinh con.

Phương pháp trữ đông trứng bao gồm lấy trứng từ buồng tử cung của người phụ nữ, sau đó trữ đông chúng và có thể sử dụng trong tương lai. Khi một người phụ nữ muốn mang thai, trứng được rã đông và thụ tinh với tinh trùng bên ngoài sau đó đưa vào cơ thể người mẹ.

Thông thường, khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ bắt đầu suy giảm từ 35 tuổi trở lên. Tuy nhiên, phương pháp đông lạnh trứng có thể giúp những người phụ nữ đó có cơ hội sinh con khi tuổi lớn hơn.

Erica quyết định sử dụng phương pháp này vào năm 36 tuổi sau một lần chia tay với người bạn trai 6 năm. Cô bay tới Kuala Lumpur (Malaysia) 5 lần để nghe tư vấn, tiêm hormone và lấy trứng tại trung tâm sinh sản KL. Mỗi năm, trung tâm này lại ghi nhận từ 3 đến 6 phụ nữ bay từ Singapore sang để trữ đông trứng.

“Thực sự nhu cầu rất lớn vì sự thay đổi của nhịp sống xã hội. Phụ nữ có cơ hội được học tập và nhận nền giáo dục cao hơn, cách sống cũng đã khác biệt”, Helena Lim – một bác sĩ tại trung tâm – giải thích.

Đây không phải là vấn đề của một mình Singapore. Tại các quốc gia phát triển, phụ nữ trì hoãn việc sinh con vì một vài lý do, bao gồm áp lực tài chính và theo đuổi sự nghiệp.

Hiện chưa có số liệu chính xác bao nhiều người phụ nữ Singapore ra nước ngoài để trữ đông trứng song báo cáo tại các phòng khám cũng cho thấy số lượng đang có chiều hướng gia tăng. Sunfert International với chuỗi phòng khám sinh sản trên khắp Malaysia cho biết nhu cầu và số lượng bệnh nhân từ Singapore sang đã tăng khoảng 15% mỗi năm trước khi đại dịch bùng phát. Người Singapore cũng tìm đến các nước như Thái Lan và Australia để thực hiện phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản này.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Chi phí nuôi con tại Trung Quốc tốn kém khiến các cặp đôi dè dặt sinh nở
Chi phí nuôi con tại Trung Quốc tốn kém khiến các cặp đôi dè dặt sinh nở

Chi phí nuôi dạy một đứa con tại các khu vực thành thị ở Trung Quốc rất lớn đang khiến nhiều cặp đôi chần chừ trong việc sinh con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN