Trung Quốc khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con thứ ba

Trung Quốc sẽ nới lỏng hạn chế sinh sản và cho phép các cặp vợ chồng tại nước này sinh con thứ ba.

Chú thích ảnh
Chính phủ Trung Quốc đã cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba. Ảnh: AP

Kênh CNN (Mỹ) ngày 31/3 đưa thông tin trên đồng thời cho biết đây là động thái của chính phủ nước này nhằm giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh ngày càng giảm dẫn đến nguy cơ già hóa dân số.

Thông tin về quyết định khuyến khích sinh con thứ ba được đưa ra sau cuộc họp của Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 31/5. 

Từ vài năm trước, tỉnh Hắc Long Giang tại Trung Quốc đã áp dụng thí điểm chính sách sinh 3 con. Tuy nhiên, một số chuyên gia đánh giá kết quả không như kỳ vọng. Điều này dẫn đến lời kêu gọi loại bỏ hoàn toàn chính sách kế hoạch hóa gia đình tại Trung Quốc.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn thông báo của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết tổng dân số của nước này đạt 1,411 tỷ người năm 2020, tăng 72 triệu người so với năm 2010. Tuy nhiên, dân số trong độ tuổi lao động (15-59) giảm xuống chỉ còn 894 triệu người trong năm 2020. Mặc dù tỷ lệ trẻ em trong dân số tăng so với năm 2010 nhưng nhóm người trên 60 tuổi cũng theo đà đi lên, dấy lên lo ngại về tình trạng già hóa dân số tại nước này.

Trung Quốc đã áp dụng chính sách một con từ những năm 1980. Sau 4 thập niên, chính sách một con đã tác động không nhỏ tới tình hình kinh tế xã hội tại nước này. Ước tính dân số của Trung Quốc sẽ đạt mức đỉnh điểm 1,442 tỷ người trong năm 2029 và sau đó sẽ giảm dần.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hải quan Mỹ thu giữ 30.000 dây đeo cổ 'ngừa virus' xuất xứ từ Trung Quốc
Hải quan Mỹ thu giữ 30.000 dây đeo cổ 'ngừa virus' xuất xứ từ Trung Quốc

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đã thu giữ 30.000 dây đeo cổ xuất xứ từ Trung Quốc, được quảng cáo là tạo ra các đám mây chống virus SARS-CoV-2 cho người đeo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN