AU kêu gọi các nước EU công nhận chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 26/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Monique Nsanzabaganwa đã kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phản đối chính sách không công nhận chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của châu lục này.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Cairo, Ai Cập. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu khai mạc cuộc họp bộ trưởng ngoại giao các nước thuộc hai khối EU và AU được tổ chức tại thủ đô Kigali (Rwanda), bà Nsanzabaganwa nhấn mạnh chính sách như vậy có thể ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng tại các nước châu Phi. Bà Nsanzabaganwa cũng nhận định "nhóm các quốc gia châu Âu" đã đạt được các bước tiến quan trọng trong việc cung cấp vaccine cho "lục địa đen" thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX và các sáng kiến song phương. Bà tuyên bố: "Nhằm hỗ trợ nỗ lực tiêm chủng, việc các đối tác châu Âu công nhận các loại vaccine được dùng tại châu lục và chứng nhận tiêm chủng do chính quyền các quốc gia thành viên cấp phù hợp với các khuyến nghị của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi là phù hợp".

Vào cuối tháng 9, Vương quốc Anh đã công bố chính sách không chấp nhận chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của các nước châu Phi. Điều này khiến các nhà chức trách lo ngại có thể làm gia tăng việc dân chúng do dự đi tiêm chủng. Anh đã công bố một danh sách ban đầu gồm các quốc gia mà nước này công nhận chứng chỉ vaccine mà không có quốc gia nào ở châu Phi. Bà Nsanzabaganwa cho biết châu Phi này trông đợi "sự ủng hộ của lục địa châu Âu và các quốc gia thành viên" trong lời kêu gọi từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ, liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 và các công nghệ khác tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn cung cấp vaccine trên toàn cầu để đạt được khả năng miễn dịch toàn cầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Theo bà, điều này rất quan trọng đối với việc mở cửa giữa các quốc gia, an ninh y tế toàn cầu và sự phục hồi kinh tế nhanh chóng trên thế giới. Bà khẳng định: "Đây cũng sẽ là một dấu ấn riêng biệt của sự đoàn kết toàn cầu để chống lại kẻ thù chung".

Hồng Minh (TTXVN)
Canada công bố chuẩn hóa chứng nhận tiêm chủng cho hoạt động đi lại quốc tế
Canada công bố chuẩn hóa chứng nhận tiêm chủng cho hoạt động đi lại quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 21/10 cho biết ông "rất tin tưởng" các nước trên thế giới sẽ chấp nhận bằng chứng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Canada.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN