Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm áp dụng chứng nhận tiêm chủng

Từ tháng 10 này, Chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu thí điểm sử dụng chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 như là điều kiện để tới nhà hàng và một số địa điểm công cộng khác.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/9/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo đó, những người tới nhà hàng, sân vận động, sự kiện âm nhạc quy mô nhỏ và nhà hát buộc phải trình chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước đó, đồng thời phải khai báo y tế.

Giới chức Nhật Bản nhấn mạnh biện pháp này nhằm xem xét liệu việc kiểm tra chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính có khả quan hay không. Trước mắt, việc kiểm tra chứng nhận tiêm phòng và chứng nhận xét nghiệm sẽ thí điểm tại 13 tỉnh gồm Hokkaido, Saitama, Chiba, Kanagawa, Aichi, Ishikawa, Shiga, Kyoto, Osaka, Hyogo, Fukuoka, Kumamoto và Okinawa.

Theo giới chức Nhật Bản, việc thí điểm áp dụng chứng nhận tiêm chủng là nhằm hạn chế áp dụng các biện pháp hạn chế trên diện rộng và tạo điều kiện nối lại các hoạt động kinh tế  kể cả trong trường hợp xảy ra làn sóng dịch mới trong trương lai. Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch thử nghiệm áp dụng những chứng nhận này trong lĩnh vực du lịch trong thời gian tới. 

Theo kế hoạch, Nhật Bản cũng sẽ triển khai việc kiểm tra chứng nhận tiêm phòng tại các sự kiện quy mô lớn từ ngày 6/10 tại một trận đấu bóng đá ở giải J-League diễn ra tại tỉnh Aichi. Dự kiến, hơn 10.000 cổ động viên sẽ tới xem trận đấu này. Giới chức Nhật Bản nõi rõ đối với các sự kiện trực tiếp quy mô lớn như vậy, nhà chức trách sẽ áp dụng công nghệ giúp xác định mật độ người tham gia, độ ồn của đám đông và tỷ lệ người đeo khẩu trang, 

Những biện pháp mới trên được đưa ra sau khi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp và các biện pháp phòng dịch trọng điểm vào ngày 30/9, đúng theo thời hạn dự kiến ban đầu khi mà số ca mắc mới tại quốc gia này giảm mạnh trong nhiều tuần qua.

Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 4/4, toàn bộ 47 địa phương của Nhật Bản không còn duy trì các biện pháp chống COVID-19 nghiêm ngặt và từng bước chuyển sang giai đoạn bình thường mới.

Thanh Hương (TTXVN)
Nhật Bản chính thức dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp
Nhật Bản chính thức dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp

Ngày 1/10, Nhật Bản chính thức dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp áp dụng tại thủ đô Tokyo và 18 tỉnh tại nước này, đồng thời dỡ bỏ tình trạng bán khẩn cấp tại các vùng còn lại trên cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN