Italy bắt buộc người lao động phải có chứng nhận tiêm chủng

Từ ngày 15/10, tất cả người lao động ở Italy sẽ bắt buộc phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19, còn gọi là thẻ xanh, khi đến nơi làm việc. 

Chú thích ảnh
Xuất trình thẻ xanh COVID-19 tại Rome, Italy, ngày 6/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Quy định thẻ xanh được chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi thông qua hồi tháng trước, theo đó tất cả người lao động phải có chứng chỉ kỹ thuật số hoặc giấy tờ xác nhận đã tiêm phòng COVID-19, kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ hoặc được điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, mới được đến nơi làm việc. Quy định này có hiệu lực đến cuối năm nay và ảnh hưởng đến khoảng 23 triệu người lao động. Những lao động không có thẻ xanh sẽ bị đình chỉ làm việc mà không được trả lương, hoặc đối mặt với mức phạt 1.500 euro (khoảng 1.700 USD) nếu phớt lờ quy định. Chính phủ Italy hy vọng quy định bắt buộc có thẻ xanh COVID-19 sẽ giúp thay đổi quan điểm của những người chưa tiêm chủng.

Hiện Italy có hơn 80% dân số trên 12 tuổi đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 15% số lao động trong lĩnh vực tư nhân và 8% trong lĩnh vực công ở nước này chưa có thẻ xanh.

Quy định về thẻ xanh COVID-19 nhìn chung nhận được sự ủng hộ ở hầu khắp Italy, dù vẫn có một số cuộc biểu tình phản đối tại thủ đô Rome và thành phố cảng Trieste.

Trong khi đó, các đảng phái tại Italy cũng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về quy định này. Đảng cực hữu Liên đoàn phương Bắc (LN) và Những người anh em Italy (Fdl) cho rằng để giải quyết nguy cơ thiếu lao động, hiệu lực của giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 nên được gia hạn từ 48 giờ lên 72 giờ đồng thời miễn phí xét nghiệm cho người lao động chưa tiêm chủng. Đảng Dân chủ trung tả thuộc liên minh cầm quyền của Thủ tướng Mario Draghi, cho rằng cần xét nghiệm thu phí.

Tất Đạt  (TTXVN)
Italy có kế hoạch đánh giá lại yêu cầu thẻ xanh
Italy có kế hoạch đánh giá lại yêu cầu thẻ xanh

Ngày 12/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Andrea Costa cho biết yêu cầu thẻ xanh gây tranh cãi của chính phủ có thể được đánh giá lại sau khi tình trạng khẩn cấp tại Italy kết thúc vào ngày 31/12 tới “nếu dữ liệu tiếp tục khả quan, số ca nhập viện tiếp tục giảm, số người đã tiêm vaccine tiếp tục tăng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN