Canada công bố chuẩn hóa chứng nhận tiêm chủng cho hoạt động đi lại quốc tế

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 21/10 cho biết ông "rất tin tưởng" các nước trên thế giới sẽ chấp nhận bằng chứng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Canada.

Chú thích ảnh
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế ở Ontario, Canada, ngày 5/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Các quan chức chính phủ cho biết họ đã làm việc với các tỉnh để đưa ra một "định dạng" trên toàn quốc và tin tưởng rằng nó sẽ được chấp nhận rộng rãi. Ottawa cũng đang làm việc với các quốc gia khác để đảm bảo sự chấp nhận ở nước ngoài. Bằng chứng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 được tiêu chuẩn hóa bao gồm tên, ngày sinh của chủ sở hữu, số liều vaccine đã tiêm, loại vaccine, số lô, ngày tiêm chủng và mã QR bao gồm lịch sử tiêm chủng. Người dân Canada cũng có thể yêu cầu bằng chứng tiêm chủng gửi qua đường bưu điện. Tài liệu này được thiết kế với biểu tượng của Chính phủ Canada và cờ của quốc gia Bắc Mỹ này.

Tính đến ngày 21/10, các tỉnh Ontario, Quebec, Newfoundland and Labrador, Nova Scotia, Saskatchewan, vùng lãnh thổ Nunavut, Vùng lãnh thổ Tây Bắc (Northwest Territories) và Yukon đang cấp chứng nhận tiêm chủng được chuẩn hóa.

Ông Mike McNaney, Chủ tịch National Airlines Council of Canada - tổ chức đại diện cho các hãng hàng không lớn nhất của Canada, hoan nghênh cách tiếp cận được tiêu chuẩn hóa và kêu gọi chính phủ giảm bớt các biện pháp chống đại dịch khác.

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Trudeau đã công bố chính sách tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng COVID-19, yêu cầu các công chức phải tiêm phòng trước cuối tháng, hoặc buộc phải nghỉ làm không lương. Cũng theo quy định mới, từ ngày 30/10, hành khách phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng, trước khi lên máy bay, tàu hỏa hoặc tàu thủy.

Để thúc đẩy tốc độ tiêm chủng đang bị đình trệ, chính phủ liên bang Canada yêu cầu toàn bộ nhân viên trong "bộ máy hành chính công cốt lõi" và Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) phải được tiêm chủng đầy đủ hoặc phải nộp đơn xin miễn trừ vào cuối tháng. Ước tính có khoảng 267.000 nhân viên nằm trong khung điều chỉnh của chính sách này, sẽ phải báo cáo về tình trạng tiêm chủng của họ trước ngày 29/10. Nhân viên không tiêm phòng sẽ bị cấm đi làm, dù làm việc trực tiếp hoặc từ xa, và sẽ bị cho nghỉ hành chính và không được trả lương. Một quan chức cấp cao cho biết những nhân viên này sẽ không đủ điều kiện để nhận các quyền lợi bảo hiểm việc làm (EI).

Canada đã và đang phải đối phó với một số nhóm phản đối vaccine, đặc biệt là ở các tỉnh Alberta và Saskatchewan, nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn đã thổi bùng lên làn sóng lây nhiễm thứ tư, gây áp lực lớn với hệ thống y tế.

Theo Bộ Y tế Canada, đến đầu tháng 10, ít nhất 72% người Canada đã được tiêm chủng đầy đủ, với khoảng 82% những người đủ điều kiện đã hoàn thành tiêm chủng.

Hương Giang (TTXVN)
Thủ tướng Anh kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường
Thủ tướng Anh kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/10 kêu gọi những người đủ điều kiện tiêm mũi vaccine tăng cường cần đặt lịch tiêm ngay lập tức trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN