Nâng cao nhận thức, đảm bảo tiêm chủng an toàn

Ngày 3/6, tại Quảng Ngãi, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2017 (từ ngày 1-6/6) với chủ đề “Hiệu quả của vắc xin”.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Vắc xin bảo vệ cuộc sống của chúng ta thông qua tiêm chủng. Tiêm chủng là một trong những can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất trên thế giới, giúp ngăn ngừa từ 2 đến 3 triệu ca tử vong mỗi năm. Nhờ tiêm chủng mà nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được thanh toán, loại trừ hoặc khống chế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Tại Việt Nam, sau hơn 30 năm triển khai công tác tiêm chủng, hơn 600 trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng miễn phí cho trẻ em và phụ nữ.

Nhiều loại vắc xin mới với công nghệ kỹ thuật hiện đại đã được đưa vào sử dụng trong tiêm chủng cho cả trẻ em và người lớn, giúp giảm tỷ lệ mắc và tử vong của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có vắc xin dự phòng từ hàng trăm đến hàng nghìn lần. 

Thành công của công tác tiêm chủng đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em cũng như người dân Việt Nam, góp phần đạt các mục tiêu thiên niên kỷ. 

Mặc dù đạt được những thành quả trên, Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức trong công tác tiêm chủng như tình trạng một số nơi vùng sâu, vùng xa trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ, hoặc tiêm chủng muộn vì vậy một số bệnh truyền nhiễm có nguy cơ quay trở lại.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Tuần lễ tiêm chủng năm nay do Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động với chủ đề “Hiệu quả của vắc xin”. Để hưởng ứng sự kiện quan trọng này, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Tiêm chủng” năm 2017.

Sự kiện này tại Việt Nam là một trong số các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng vắc xin; duy trì thành quả của tiêm chủng mở rộng; huy động sự tham gia, hưởng ứng, đầu tư của chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước cho hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, miền núi, hải đảo.

Thứ trưởng kêu gọi các bậc cha mẹ hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để trẻ và cộng đồng được bảo vệ phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và phổ biến. 

Mỗi cán bộ y tế cần nâng cao trách nhiệm, cán bộ làm tiêm chủng phải được thực hành tiêm chủng thuần thục, nắm được đầy đủ quy trình tránh để sai sót xảy ra mặc dù là rất nhỏ, đảm bảo tiêm chủng được an toàn, hiệu quả. Các bệnh viện cần tham gia tích cực hơn nữa trong công tác triển khai tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu để trẻ em sớm được phòng bệnh viêm gan B...

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã chúc mừng những thành công và nỗ lực vượt bậc mà Chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam đã đạt được trong hơn 30 năm qua. Năm nay, Tuần lễ tiêm chủng nhấn mạnh tới sức mạnh của vắc xin - vai trò sống còn đối với tiêm chủng đầy đủ trong suốt cuộc đời và mục tiêu phát triển bền vững. Vắc xin có sức mạnh không chỉ trong việc cứu sống mà còn thay đổi cuộc sống, giúp trẻ em có cơ hội phát triển mạnh khỏe, đi học và đem lại cho các em tương lai tươi sáng.

Tuần lễ tiêm chủng “Immunization week” là sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới về bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin phòng bệnh thông qua tiêm chủng bắt đầu từ năm 2011. Hiện nay đã có 180 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc cả 5 châu lục tham gia sự kiện này.

Hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục cam kết triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng của cả nước và khu vực. Năm nay, tổng số đối tượng tiêm chủng trên địa bàn tỉnh là: Phụ nữ có thai là 22.878 người, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) là 21.063 người và trẻ em trên 1 tuổi là 22.878 trẻ...

Thu Phương (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản