Chăm sóc sức khỏe sinh sản, giảm số ca tử vong mẹ

Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội Nguyễn Xuân Anh cho biết, nhờ nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em nên hiện nay 99,9% phụ nữ trên địa bàn được quản lý thai sản; 98% bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh; số ca tử vong mẹ tại Hà Nội thấp hơn rất nhiều so với cả nước.

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hai Bà Trưng tổ chức khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Tại các khoa chăm sóc sức khỏe inh sản và phòng khám đa khoa ở quận, huyện đều triển khai dịch vụ cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản: khám thai, khám và điều trị phụ khoa, cung cấp các phương tiện tránh thai, đặt và tháo dụng cụ tử cung, xử trí các tác dụng phụ cho khách hàng sử dụng các biện pháp tránh thai, phá thai an toàn.

Tất cả các trạm y tế triển khai khám, tư vấn điều trị các bệnh thông thường cho trẻ em, tư vấn dinh dưỡng, có đỡ đẻ triển khai góc hồi sức sơ sinh. Nhiều trạm đã triển khai các dịch vụ siêu âm sản phụ khoa, khám phụ khoa kết hợp soi tươi, lấy bệnh phẩm gửi làm phiến đồ âm đạo để chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản và ung thư đường sinh sản.

Công tác sàng lọc và dự phòng ung thư cổ tử cung đã được các trung tâm y tế quận, huyện phối hợp với Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức thực hiện.

Qua khám sàng lọc và làm xét nghiệm tế bào âm đạo cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã phát hiện nhiều trường hợp nghi ngờ để chuyển tuyến xác định và điều trị. Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như các quận, huyện đã tích cực triển khai các hoạt động cung cấp các dịch vụ sức khỏe sinh sản cho nam giới và vị thành niên qua hoạt động khám chữa bệnh, tổ chức truyền thông tại trường học cho học sinh.

 Tại phòng khám của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, trong năm 2016 đã tư vấn và điều trị cho 4.457 lượt khách hàng là nam giới, trong đó đa số là thanh niên.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em cho các bà mẹ, Trung tâm đã triển khai các hoạt động theo dõi tăng trưởng trẻ dưới 5 tuổi, can thiệp giảm suy dinh dưỡng thấp còi, giảm thừa cân béo phì ở trẻ em.

Kết quả, đã có 98,1% trẻ dưới 2 tuổi được cân đo mỗi quý một lần; 98,2% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng được cân đo mỗi tháng một lần; 98% trẻ dưới 5 tuổi được cân đo một năm một lần trong ngày vi chất dinh dưỡng. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi là 14,2% và thể nhẹ cân là 9%.

Tuy nhiên, hiện nay việc chăm sóc sức khỏe cho nam giới, trẻ vị thành niên và nữ công nhân các khu công nghiệp hoặc nhà máy, xí nghiệp, sinh viên… chưa được đáp ứng đầy đủ. Các bệnh nhiễm khuẩn đường tình dục còn phổ biến, việc kết hợp khám phụ khoa và sàng lọc ung thư đường sinh sản chưa được triển khai rộng rãi. Kiến thức về chăm sóc trước sinh phòng ngừa tai biến sản khoa cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ mãn kinh, phụ nữ cao tuổi còn hạn chế.

Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng còn nhiều khó khăn, thách thức do Hà Nội đang chịu gánh nặng kép, đó là cùng một lúc phải đối mặt với tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi còn cao và tỷ lệ thừa cân, béo phì có xu hướng gia tăng. Đây thực sự là những thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng chống suy dinh dưỡng của Hà Nội trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Để từng bước khắc phục những khó khăn này, thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng chống suy dinh dưỡng, trong năm 2017, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Đông và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội phối hợp với các quận, huyện tổ chức triển khai các hoạt động một cách toàn diện, phù hợp nhằm cải thiện sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số của Thủ đô.

Thành phố phấn đấu nâng cao hơn nữa tỷ lệ phụ nữ có thai được quản lý thai nghén; bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em cân nặng/tuổi xuống còn 14%; chiều cao/tuổi còn 8,8%; khống chế tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi dưới 10%...

Tuyết Mai (TTXVN)

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản