Vai trò của nữ hộ sinh trong chăm sóc sức khỏe sinh sản

Hội Nữ hộ sinh Việt Nam vừa tổ chức hội thảo Quốc gia với chủ đề “Vai trò của Nữ hộ sinh với công tác chăm sóc Sức khỏe sinh sản cộng đồng“.

Hội nghị có sự góp mặt của Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em - Ths.BS Nguyễn Đức Vinh, PGS.TS Trần Danh Cường Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương; đại diện Ban lãnh đạo các Sở y tế, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, các tổ chức quốc tế và quốc gia hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản có trụ sở tại Việt Nam, và hơn 300 nữ hộ sinh thuộc các cơ sở đào tạo trên cả nước.

Thạc sỹ, bác sỹ Dương Lan Dung - Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu báo cáo khoa học tại hội nghị.

Đây là sự kiện lớn của ngành nữ hộ sinh nói riêng và ngành y nói chung. Kể từ khi thành lập hội cho đến nay, đây là lần thứ 3 hội nghị được tổ chức, hội nghị đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo nữ hộ sinh trên toàn quốc. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em đánh giá rất cao vai trò của các nữ hộ sinh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản. Bên cạnh đội ngũ các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành, thì đội ngũ nữ hội sinh đã có đóng góp rất quan trọng giúp cho ngành y tế Việt Nam đạt được mục tiêu thiên niên kỷ (giảm tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh). Có thể nói, đội ngũ nữ hộ sinh chính là cánh tay nối dài của đội ngũ các chuyên gia, bác sỹ, trực tiếp từng ngày, từng giờ giúp chăm sóc sâu sát cho bệnh nhân đảm bảo hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe của các bà mẹ trẻ em trong tình hình mới.

Hội nghị nữ hộ sinh toàn quốc còn là dịp để các đại biểu cùng chia sẻ kinh nghiệm về chuyên môn và giao lưu nghề nghiệp, cập nhật những tiến bộ mới. Tại hội nghị, gần 20 báo cáo khoa học với các chuyên đề như: Thiết lập mô hình chăm sóc sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở; Áp dụng quy trình mới chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh thiết yếu trong và ngay sau đẻ; Thực trạng chăm sóc sau sinh tại một số địa phương, Đánh giá kiến thức phát hiện sớm ung thư cổ tử cung của phụ nữ khám phụ khoa... nhận được sự quan tâm của giới chuyên môn. 

Một trong những báo cáo khoa học được các đại biểu đánh giá cao là nghiên cứu “Thực trạng viêm nhiễm đường sinh dục dưới và tìm hiểu yếu tố liên quan đến thói quen vệ sinh của phụ nữ thuộc 13 xã khu vực miền Trung”. Đề tài do Ths. BS Dương Lan Dung, CN. Phan Thị Hạnh tiến hành, dưới sự cố vấn của TTND. GS.TS Nguyễn Đức Vy - Nguyên Giám đốc BV Phụ sản Trung ương. Ngoài mục tiêu nghiên cứu đánh giá thực trạng viêm nhiễm phụ khoa từ đó góp phần cải thiện SKSS cho chị em phụ nữ. Nghiên cứu còn chứng minh được tác dụng, tính an toàn của dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa, từ đó giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng sản phẩm vệ sinh phụ nữ thực sự hiệu quả - an toàn.
PV
“Lỗ hổng” sức khỏe sinh sản  ở trẻ vị thành niên
“Lỗ hổng” sức khỏe sinh sản ở trẻ vị thành niên

Thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản và kinh nghiệm sống nên không ít trẻ em gái ở tuổi vị thành niên (10 - 19 tuổi) phải làm mẹ hoặc nạo phá thai khi chưa trưởng thành. Những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra sau đó sẽ là những nỗi đau mãi đeo đẳng các em trong suốt cuộc đời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN