Thượng viện Mỹ phê chuẩn CH Bắc Macedonia gia nhập NATO

Với 91 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 22/10 đã phê chuẩn CH Bắc Macedonia trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương" (NATO). 

Chú thích ảnh
CH Bắc Macedonia dự kiến sẽ chính thức gia nhập NATO tại hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này vào tháng 12 tới tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, 2 phiếu phản đối CH Bắc Macedonia gia nhập NATO là của Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Rand Paul của bang Kentucky và Thượng nghị sỹ Mike Lee của bang Utah. Một số Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ không tham gia cuộc bỏ phiếu này do đang bận rộn với chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ.

Việc CH Bắc Macedonia, trước đây là Macedonia, gia nhập NATO gặp trở ngại nhiều năm qua do sự phản đối của Hy Lạp liên quan đến tranh cãi giữa hai nước về tên nước Macedonia. Hy Lạp cũng có một tỉnh mang tên Macedonia ở miền Bắc nước này và Athens quan ngại việc trùng tên này có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Tháng 2/2019, Đại diện thường trực của 29 nước thành viên NATO đã ký nghị định thư về việc kết nạp Macedonia làm thành viên chính thức của tổ chức này.

Tiếp đó, vào tháng 6/2018, Macedonia và Hy Lạp đã đạt thỏa thuận, theo đó Macedonia đổi tên thành CH Bắc Macedonia và thỏa thuận này đã có hiệu lực từ tháng 2 vừa qua, đổi lại Athens ủng hộ nước này gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU). 

Dự kiến, CH Bắc Macedonia sẽ chính thức gia nhập NATO tại hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này vào tháng 12 tới tại London, Anh.

Viết Tuân (TTXVN)
Quốc hội Hy Lạp ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Macedonia
Quốc hội Hy Lạp ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Macedonia

Với tỷ lệ 153 phiếu thuận và 140 phiếu chống, Quốc hội Hy Lạp ngày 8/2 đã thông qua yêu cầu gia nhập NATO của Macedonia, qua đó hoàn thiện những bước cuối cùng của thỏa thuận lịch sử nhằm chấm dứt tranh cãi về tên gọi kéo dài suốt 27 năm qua giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN