Quốc hội Hy Lạp ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Macedonia

Với tỷ lệ 153 phiếu thuận và 140 phiếu chống, Quốc hội Hy Lạp ngày 8/2 đã thông qua yêu cầu gia nhập NATO của Macedonia, qua đó hoàn thiện những bước cuối cùng của thỏa thuận lịch sử nhằm chấm dứt tranh cãi về tên gọi kéo dài suốt 27 năm qua giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Macedonia Nikola Dimitrov tại Brussels, Bỉ ngày 6/2/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với Quốc hội trước thềm cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras khẳng định "đây là phần quan trọng nhất liên quan đến bổn phận và trách nhiệm của Hy Lạp trong thỏa thuận đổi tên nước của Macedonia. Ông khẳng định Cộng hòa Bắc Macedonia cần phải là một đồng minh trong nỗ lực thiết lập an ninh, ổn định và hòa bình ở khu vực.

Động thái của Quốc hội Hy Lạp là một phần trong thỏa thuận được kí kết hồi tháng 6 vừa qua giữa Hy Lạp và Macedonia. Theo đó, Macedonia sẽ đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia và Hy Lạp sẽ ủng hộ nỗ lực trở thành thành viên NATO và EU của Macedonia.

Ngày 6/2, Macedonia đã ký nghị định thư gia nhập NATO tại Brussels trong bước đi quan trọng trên hành trình chính thức trở thành thành viên khối quân sự này.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Macedonia giờ đây có thể tham gia các cuộc họp bộ trưởng của NATO với tư cách khách mời, bắt đầu tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng NATO dự kiến diễn ra trong tuần tới.

Để Macedonia trở thành thành viên đầy đủ của NATO, 29 nước thành viên khối quân sự này sẽ phải tiến hành thủ tục thông qua. Trong trường hợp của Montenegro vào năm 2017, tiến trình này kéo dài khoảng 1 năm.

NATO và EU tin tưởng việc Macedonia trở thành thành viên sẽ củng cố sự ổn định ở khu vực Balkan, bất chấp sự phản đối của Nga về việc mở rộng của liên minh này trong khu vực.

Việt Hải (TTXVN)
Macedonia ký nghị định thư gia nhập NATO
Macedonia ký nghị định thư gia nhập NATO

Macedonia đã ký nghị định thư gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN