Quốc hội Macedonia thông qua thỏa thuận đổi tên nước

Ngày 19/10, Quốc hội Macedonia đã thông qua những thay đổi hiến pháp nhằm cho phép quốc gia này đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia theo thỏa thuận đã ký với Hy Lạp.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Macedonia. Ảnh: KURIR/TTXVN

Động thái này sẽ giúp Skopje dỡ bỏ rào cản sớm gia nhập Tổ chức Hiệp ước BẮc Đại Tây Dương (NATO) cũng như trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Theo kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội, tổng cộng có 80/120 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ việc thay đổi tên nước, vừa đủ thế đa số 2/3 cần thiết để thông qua. 

Trước đó trong cuộc trưng cầu dân ý về đổi tên nước tại Macedonia hôm 1/10 vừa qua, Ủy ban Bầu cử Nhà nước Macedonia cho biết hơn 90% số người tham gia đã ủng hộ việc đổi nên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu lại rất thấp, chỉ ở mức 36%, thấp hơn ngưỡng 50% tối thiểu để kết quả cuộc trưng cầu ý dân này có hiệu lực hợp pháp.

Tuy nhiên, Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev vẫn tuyên bố chính phủ của ông sẽ tìm cách thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội để thông qua kết quả cuộc trưng cầu ý dân lần này và hối thúc các nghị sĩ ủng hộ.

Phùng Anh Đức (TTXVN )
91% cử tri bỏ phiếu ủng hộ đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia
91% cử tri bỏ phiếu ủng hộ đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia

Với 85% số phiếu được kiểm, Ủy ban Bầu cử Nhà nước Macedonia rạng sáng 1/10 theo giờ Việt Nam cho biết đã có 91% số người tham gia đã ủng hộ việc đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN