91% cử tri bỏ phiếu ủng hộ đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia

Với 85% số phiếu được kiểm, Ủy ban Bầu cử Nhà nước Macedonia rạng sáng 1/10 theo giờ Việt Nam cho biết đã có 91% số người tham gia đã ủng hộ việc đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Macedonia, Zoran Zaev  bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý để đổi tên quốc gia. Ảnh: theguardian.com

Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu lại rất thấp, chỉ ở mức 36%, thấp hơn ngưỡng 50% tối thiểu để kết quả cuộc trưng cầu ý dân này có hiệu lực hợp pháp.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev vẫn tuyên bố chính phủ của ông sẽ tìm cách thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội để thông qua kết quả cuộc trưng cầu ý dân lần này và hối thúc các nghị sĩ ủng hộ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hy Lạp ra thông báo khẳng định Athens "vẫn duy trì cam kết với hiệp định Prespes". Trước đó, chính phủ Macedonia và Hy Lạp đã đạt được hiệp định này hồi tháng 6 vừa qua nhằm giải quyết vấn đề tranh cãi liên quan đến tên nước của nước láng giềng, do Macedonia cũng tên một tỉnh ở miền Bắc Hy Lạp. Chính phủ Athens quan ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Việc tranh chấp tên gọi Macedonia cũng là rào cản chính khiến Skopje không thể đạt tiến triển trong việc trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu EU và NATO. Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg  đã bày tỏ sự ủng hộ đối việc Macedonia đổi tên nước, coi đây là cơ hội lịch sử để chấm dứt hàng thập kỉ tranh chấp với nước láng giềng. Ông kêu gọi lãnh đạo chính trị và các chính đảng tại Macedonia cần can dự tích cực và có trách nhiệm để nắm bắt cơ hội lịch sử này, khẳng định cánh cửa của NATO luôn để ngỏ. Trong khi đó, EU cũng hối thúc tất cả các bên tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân của Macedonia, và thúc đẩy nó với trách nhiệm cao nhất cũng như đoàn kết giữa các chính đảng vì lợi ích của đất nước.

TTXVN/Báo Tin tức
Khoảnh khắc bom xé nát quán cà phê, giết chết thủ lĩnh Donbass cùng cận vệ
Khoảnh khắc bom xé nát quán cà phê, giết chết thủ lĩnh Donbass cùng cận vệ

Kênh truyền hình Nga Rossiya 1 TV vừa phát đoạn video từ camera giám sát ghi lại khoảnh khắc quả bom nổ tung quán cà phê nơi thủ lĩnh Cộng hòa Donetsk tự xưng vừa bước vào cùng nhóm cận vệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN