Quốc hội Macedonia lần thứ hai thông qua thỏa thuận đổi tên nước

Ngày 5/7, Quốc hội Macedonia một lần nữa đã thông qua thỏa thuận lịch sử giữa nước này và Hy Lạp về việc đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia, bất chấp việc Tổng thống Gjorge Ivanov đã từ chối phê chuẩn thỏa thuận này.

Chú thích ảnh
Quốc hội Macedonia lần thứ hai thông qua thỏa thuận đổi tên nước. Ảnh: sputniknews.com

Tại cuộc bỏ phiếu lần thứ hai, có 69 nghị sĩ trong tổng số 120 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận lịch sử trên, tương tự như kết quả cuộc bỏ phiếu lần một. Các thành viên của đảng theo chủ nghĩa dân tộc VMRO-DPMNE, đảng đối lập chính tại Macedonia, vốn phản đối thỏa thuận đã không bỏ phiếu.

Ngoại trưởng Macedonia Nikola Dimitrov đã nhấn mạnh rằng thỏa thuận đổi tên không làm mất bản sắc của Macedonia. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Talat Xhaferi cho biết ông có kế hoạch sẽ để bản thỏa thuận này được đăng trong công báo chính thức mà không cần chữ ký phê chuẩn của Tổng thống Ivanov.

Trước đó, Tổng thống Ivanov đã từ chối phê chuẩn thỏa thuận về đổi tên của nước này, cho rằng đây là một hành động vi hiến. Theo quy định, ông Ivanov có thể một lần nữa từ chối phê chuẩn, song không thể phủ quyết thỏa thuận này.

Hồi tháng 6 vừa qua, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias và Ngoại trưởng Macedonia Nikola Dimitrov đã ký thỏa thuận lịch sử về việc đổi tên Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Theo thỏa thuận trên, Macedonia (lâu nay được chính thức biết đến với tên gọi là Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia - FYROM) sẽ đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia, đồng thời Hy Lạp sẽ ngừng phản đối nước láng giềng phía Bắc gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Macedonia phải sửa đổi Hiến pháp để đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận và một cuộc trưng cầu ý dân dự kiến sẽ được tổ chức vào mùa Thu tới. Việc thông qua thỏa thuận sẽ mở đường cho việc Macedonia gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, thỏa thuận này lại vấp phải sự phản đối kịch liệt của những phe phái theo đường lối cứng rắn ở cả hai nước do bên nào cũng đều cho rằng thỏa thuận là một sự nhượng bộ quá mức đối với phía bên kia.

Tranh cãi giữa Hy Lạp và Macedonia bùng phát vào năm 1991 khi Macedonia tuyên bố độc lập và gia nhập LHQ với tên gọi là FYROM. Tuy nhiên, Hy Lạp - một thành viên của EU và NATO, đã ngăn cản tiến trình gia nhập của Macedonia xuất phát từ tranh cãi liên quan tên gọi Macedonia  trùng với một tỉnh miền Bắc Hy Lạp. Athens lo ngại sự trùng hợp này có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với quốc gia láng giềng.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Macedonia từ chối ký thỏa thuận đổi tên nước
Tổng thống Macedonia từ chối ký thỏa thuận đổi tên nước

Ngày 26/6, Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov đã từ chối ký thỏa thuận về đổi tên của nước này, cho rằng đây là một hành động vi hiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN