Quốc hội Macedonia thông qua dự luật về đổi tên nước

Ngày 11/1, quốc hội Macedonia đã bỏ phiếu thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp để thay đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Macedonia. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, Chủ tịch Quốc hội Macedonia Talat Xhaferi cho biết 81 trong số 120 nghị sĩ quốc hội đã bỏ phiếu ủng hộ việc thông qua dự luật nói trên, đủ đa số phiếu cần thiết.

Cùng ngày, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã gửi lời chúc mừng tới người đồng cấp Macedonia Zoran Zaev sau thông tin trên. Thông báo của Thủ tướng Tsipras cũng cho biết Quốc hội Hy Lạp sẽ bỏ phiếu để thông qua thỏa thuận giữa hai nước về việc đổi tên vào cuối tháng này. 

Trước đó, chính phủ Macedonia và Hy Lạp đã đạt được hiệp định này hồi tháng 6 vừa qua nhằm giải quyết vấn đề tranh cãi liên quan đến tên nước của nước láng giềng, do Macedonia cũng tên một tỉnh ở miền Bắc Hy Lạp. Chính phủ Athens quan ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Tháng 9 vừa qua, người dân Macedonia đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc đổi tên nước thành CH Bắc Macedonia, mở đường cho việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) thông qua việc thực hiện thỏa thuận đạt được với Hy Lạp mới đây liên quan tranh cãi về vấn đề tên nước.

Anh Hiển (TTXVN)
Cựu Thủ tướng Macedonia xâm nhập trái phép vào Albania khi chạy trốn sang Hungary
Cựu Thủ tướng Macedonia xâm nhập trái phép vào Albania khi chạy trốn sang Hungary

Cảnh sát Albania ngày 16/11 cho biết cựu Thủ tướng Macedonia Nikola Gruevski bị cho là đã xâm nhập trái phép vào lãnh thổ nước này trên hành trình chạy sang Hungary để tránh bị ngồi tù ở nước nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN