Macedonia ký nghị định thư gia nhập NATO

Macedonia đã ký nghị định thư gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 6/2, Macedonia đã ký nghị định thư gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một bước đi quan trọng trên hành trình chính thức trở thành thành viên khối quân sự này sau khi giải quyết ổn thỏa vấn đề đối tên nước với Hy Lạp.

Ngoại trưởng Macedonia Nikola Dimitrov và các đại diện của tất cả các nước thành viên NATO đã ký nghị định thư trên tại trụ sở của NATO ở Brussels (Bỉ).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết đây là một ngày lịch sử, mở đường cho Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của NATO sau khi thỏa thuận này được tất cả các nước thành viên phê chuẩn.

Từ nhiều năm qua, việc Macedonia gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) gặp trở ngại do sự phản đối của Hy Lạp liên quan đến tranh cãi giữa hai nước về tên gọi của Macedonia trong 27 năm qua. Do Macedonia cũng là tên một tỉnh ở miền Bắc Hy Lạp nên chính phủ Athens quan ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Hai nước cuối cùng đã đạt được thỏa thuận hồi tháng 6/2018. Đến tháng 9 năm ngoái, người dân Macedonia đã bỏ phiếu thông qua việc đổi tên nước thành CH Bắc Macedonia, khai thông bế tắc trong tiến trình nước này gia nhập NATO và EU.

 

Thanh Bình/TTXVN
Quốc hội Hy Lạp thông qua thỏa thuận đổi tên nước của Macedonia
Quốc hội Hy Lạp thông qua thỏa thuận đổi tên nước của Macedonia

Ngày 25/1, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua thỏa thuận lịch sử về việc đổi tên nước của quốc gia láng giềng Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia, qua đó chấm dứt việc tranh cãi kéo dài nhiều thập kỷ và mở đường cho Skopje gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN