Macedonia cam kết nghiêm túc cải cách để gia nhập NATO

Macedonia mong muốn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trở thành thành viên thứ 30 của khối liên minh quân sự này. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev đưa ra ngày 4/4 trong một sự kiện do văn phòng NATO tại thủ đô Skopje tổ chức.

Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev. Ảnh: AP/TTXVN

Phát biểu trước các quan chức đại diện của NATO, Thủ tướng Zaev cho hay Chính phủ Macedonia cam kết thực hiện nghiêm túc các cải cách trong nước theo yêu cầu của NATO. Theo ông Zaev, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và hợp tác khu vực là hai mục tiêu chiến lược của nước này, cùng với nguyện vọng trở thành thành viên NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Zaev cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ đối tác hơn 20 năm qua giữa Macedonia và NATO, trong đó có việc Skopje đóng góp cho các hoạt động của khối quân sự này kể từ năm 2002, như điều động binh lính tham gia sứ mệnh của NATO tại Afghanistan. Macedonia sẽ thúc đẩy vai trò của mình bằng việc tăng 20% số binh sĩ tham gia sứ mệnh của NATO tại Afghanistan, đồng thời tăng ngân sách quốc phòng thêm 0,2% GDP.

Trong khi đó, người đứng đầu Văn phòng NATO tại Macedonia, Đại tá Gorazd Bartol đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Macedonia và những kết quả đạt được trong tiến trình triển khai cải cách hướng tới việc gia nhập tổ chức. Ông Bartol nhấn mạnh NATO sẵn sàng hỗ trợ Macedonia trong tiến trình gia nhập NATO cũng như EU, cho rằng việc quốc gia vùng Balkan này trở thành thành viên của NATO sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho Macedonia mà còn cho khu vực.

Macedonia cùng Bosnia - Herzegovina, Gruzia và Ukraine đang nằm trong danh sách các quốc gia có nguyện vọng gia nhập NATO. Tuy nhiên, Hy Lạp - một thành viên của hai tổ chức trên - đã ngăn cản tiến trình gia nhập của Macedonia xuất phát từ tranh cãi liên quan tên "Macedonia".

Do một tỉnh miền Bắc Hy Lạp cũng mang tên "Macedonia", Athens lo ngại sự trùng hợp này có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với quốc gia láng giềng. Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Bucharest (Romania) năm 2008, Hy Lạp đã bỏ phiếu phủ quyết đơn xin gia nhập NATO của Macedonia, đồng thời yêu cầu giải quyết vấn đề tranh cãi này.

TTXVN/Báo Tin tức
Đảng cầm quyền Macedonia cáo buộc phe đối lập âm mưu đảo chính
Đảng cầm quyền Macedonia cáo buộc phe đối lập âm mưu đảo chính

Liên minh Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - đảng Dân chủ Đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE) cầm quyền của cựu Thủ tướng Nikola Gruevski ngày 30/4 đã cáo buộc phe đối lập Liên minh Dân chủ Xã hội Macedonia (SDSM) âm mưu tiến hành đảo chính bằng cách bầu ra một chủ tịch quốc hội mới một cách bất hợp pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN