Macedonia cam kết nghiêm túc cải cách để gia nhập NATO

Macedonia mong muốn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trở thành thành viên thứ 30 của khối liên minh quân sự này. Đây là tuyên bố của Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev đưa ra ngày 4/4 trong một sự kiện do văn phòng NATO tại thủ đô Skopje tổ chức.

Thủ tướng Macedonia Zoran Zaev. Ảnh: AP/TTXVN

Phát biểu trước các quan chức đại diện của NATO, Thủ tướng Zaev cho hay Chính phủ Macedonia cam kết thực hiện nghiêm túc các cải cách trong nước theo yêu cầu của NATO. Theo ông Zaev, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và hợp tác khu vực là hai mục tiêu chiến lược của nước này, cùng với nguyện vọng trở thành thành viên NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Zaev cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ đối tác hơn 20 năm qua giữa Macedonia và NATO, trong đó có việc Skopje đóng góp cho các hoạt động của khối quân sự này kể từ năm 2002, như điều động binh lính tham gia sứ mệnh của NATO tại Afghanistan. Macedonia sẽ thúc đẩy vai trò của mình bằng việc tăng 20% số binh sĩ tham gia sứ mệnh của NATO tại Afghanistan, đồng thời tăng ngân sách quốc phòng thêm 0,2% GDP.

Trong khi đó, người đứng đầu Văn phòng NATO tại Macedonia, Đại tá Gorazd Bartol đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Macedonia và những kết quả đạt được trong tiến trình triển khai cải cách hướng tới việc gia nhập tổ chức. Ông Bartol nhấn mạnh NATO sẵn sàng hỗ trợ Macedonia trong tiến trình gia nhập NATO cũng như EU, cho rằng việc quốc gia vùng Balkan này trở thành thành viên của NATO sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho Macedonia mà còn cho khu vực.

Macedonia cùng Bosnia - Herzegovina, Gruzia và Ukraine đang nằm trong danh sách các quốc gia có nguyện vọng gia nhập NATO. Tuy nhiên, Hy Lạp - một thành viên của hai tổ chức trên - đã ngăn cản tiến trình gia nhập của Macedonia xuất phát từ tranh cãi liên quan tên "Macedonia".

Do một tỉnh miền Bắc Hy Lạp cũng mang tên "Macedonia", Athens lo ngại sự trùng hợp này có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với quốc gia láng giềng. Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Bucharest (Romania) năm 2008, Hy Lạp đã bỏ phiếu phủ quyết đơn xin gia nhập NATO của Macedonia, đồng thời yêu cầu giải quyết vấn đề tranh cãi này.

TTXVN/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản