Kinh tế duy trì đà tăng trưởng

Tại buổi họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm diễn ra chiều 26/6, Tổng cục Thống kê (TCTK) nhận định: Mục tiêu GDP tăng trưởng 6,2% năm nay có rất nhiều cơ sở đạt được, thậm chí có thể vượt kế hoạch bất chấp lĩnh vực nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định

Theo Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm, kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2015 đã đạt được những kết quả khả quan: kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp và an toàn.


Theo đó, GDP quý II tiếp tục tăng cao hơn quý I, đạt 6,44% và 6 tháng đầu năm ước đạt 6,28%, cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm trước. Về cơ cấu nền kinh tế 6 tháng đầu năm nay, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 16,73%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 33,45%; khu vực dịch vụ chiếm 39,61%.

Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Tài khoản Quốc gia cho biết: Đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP của năm nay chủ yếu là ngành công nghiệp, khai khoáng; khai thác dầu thô và than đá; công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng; thương mại; tài chính ngân hàng; kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp cũng phản ánh những tín hiệu tích cực. Theo TCTK, kết quả điều tra từ gần 4.000 doanh nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy có 40,5% đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý II khả quan hơn quý I; có 49,4% số doanh nghiệp cho rằng xu hướng quý III so với quý II sẽ tốt lên. Điều này cho thấy, mặc dù còn khó khăn nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều lạc quan về triển vọng phục hồi và phát triển trong năm 2015 và các năm tiếp theo.

Đẩy mạnh xuất khẩu

Trả lời báo giới mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Bùi Quang Vinh nhận định: Mặc dù tăng trưởng cao nhưng nền kinh tế vẫn đang đối mặt với 3 thách thức lớn. Thứ nhất: Lĩnh vực nông nghiệp vẫn đang giảm mạnh. Năm 2014 khu vực nông nghiệp đóng góp 3,44% vào tăng trưởng GDP, trong khi 6 tháng đầu năm 2015 chỉ là 2,17%. Nguyên nhân là do hạn hán ở miền Trung, xuất khẩu thủy sản khó khăn đã gây ảnh hưởng lớn tới giá trị sản xuất và xuất khẩu nông sản. “Đây là vấn đề đáng lo cần chung lưng giải quyết, bởi nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, thu hút nhiều lao động, góp phần an sinh xã hội”, Bộ trưởng nói.

Khó khăn thứ hai là lĩnh vực xuất nhập khẩu. Kinh tế Việt Nam ba năm liên tục xuất siêu, cán cân thanh toán thặng dư, dự trữ ngoại tệ tăng lên. Tuy nhiên 6 tháng đầu năm nay nhập siêu xuất hiện trở lại, đến nay vượt khoảng 4,7% so với kim ngạch xuất khẩu, trong khi chỉ tiêu Quốc hội giao năm 2015 chỉ là 5%. Theo Bộ trưởng Vinh, nếu để nhập siêu tăng lên quá 5% sẽ mất cân bằng cán cân thanh toán ngoại tệ và giảm thặng dư ngoại tệ, thậm chí gây ra áp lực cho tỷ giá, ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Việt Nam cần tăng cường xuất khẩu, nhất là tìm mọi cách thúc đẩy xuất khẩu nông nghiệp; kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, nhất là các mặt hàng không thiết yếu, mặt hàng xa xỉ không cần thiết cho cuộc sống; đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái để thúc đẩy sản xuất trong nước; tiếp tục thực hiện Nghị quyết 19 tạo môi trường cạnh tranh, cấp “visa” cho nhà đầu tư, các điều kiện cho người lao động nước ngoài vào Việt Nam, tạo điều kiện cho sản xuất trong nước phát triển. Đó là những việc phải làm để có một nhịp độ tăng trưởng bền vững hơn trong tương lai.

Đồng tình quan điểm này, các lãnh đạo của TCTK cũng đề xuất: Thời gian tới cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp; tìm đầu ra cho xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là thủy sản; duy trì và phát huy đà tăng trưởng của công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất và phân phối điện. Ngành công nghiệp cần có chính sách và kế hoạch linh hoạt đẩy mạnh công nghiệp khai thác.
Minh Phương - Thúy Hiền
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản