Năm 2015 dự báo tội phạm mạng tấn công trực tiếp các máy ATM

Chứng kiến nhiều chiêu thức của bọn tội phạm mạng tấn công người sử dụng bằng cách khai thác các lỗ hổng bảo mật, lây nhiễm mã độc trong năm 2014 với mục đích ăn cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, từ đó, các chuyên gia Kaspersky đã có những dự báo về xu hướng phát triển cũng như mục tiêu tấn công của tội phạm mạng trong năm mới 2015.


Đáng chú ý, mục tiêu tấn công ngày ngày càng phát triển theo chiều hướng nguy hiểm: thay vì tấn công vào người sử dụng dịch vụ ngân hàng, được xem là liên kết yếu nhất trong chuỗi bảo mật, chúng sẽ định vị trực tiếp vào chính bản thân các ngân hàng. Không dừng lại ở đó, chúng sẽ cố gắng phát triển những phần mềm độc hại mới để có thể lấy tiền trực tiếp từ máy ATM do hệ thống này đang có một lỗ hổng bảo mật.


Xu hướng năm 2015 tội phạm mạng sẽ tấn công vào máy ATM (ảnh: nguồn internet)


Alexander Gostev, Trưởng nhóm nghiên cứu và phân tích toàn câu tại Kasperksy Lab cho rằng, một khi kẻ tấn công vào được mạng lưới của ngân hàng, chúng sẽ lấy đủ thông tin cho phép chúng ăn cắp tiền trực tiếp từ ngân hàng bằng nhiều cách: Điều khiển từ xa máy ATM để lấy tiền mặt;Thực hiện chuyển SWIFT từ nhiều tài khoản khách hàng khác nhau; Lợi dụng hệ thống ngân hàng trực tuyến để thực hiện chuyển tiền trong hệ thống.


Kể cả hệ thống Apple Pay mới của Apple, sử dụng công nghệ NFC (Near Field Communications) để xử lý các giao dịch tiêu dùng sử dụng mạng không dây, các chuyên gia cho rằng đây cũng là xu hướng tội phạm tấn công trong năm 2015. Nguyên nhân sự hăng hái trải nghiệm hệ thống Apple Pay sẽ thúc đẩy việc áp dụng thông qua các roof, điều đó chắc chắn sẽ thu hút nhiều tội phạm mạng tìm cách chiếm đoạt các giao dịch. Thiết kế của Apple sở hữu và tăng cường sự tập trung vào bảo mật (như dữ liệu giao dịch ảo hóa) nhưng chúng tôi sẽ rất tò mò để xem làm thế nào hacker sẽ khai thác các tính năng của chức năng này”. Gostev nói thêm.


Ngoài tội phạm mạng về lĩnh vực tài chính, năm 2015 cũng rất có thể có thêm nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật, bao gồm an ninh về các thiết bị của Apple, việc hacker sử dụng những công cụ giống như là máy in nối mạng để thâm nhập vào mạng doanh nghiệp.


Hải Yên

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản