Đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động công nghệ cao

Ngày 10/5, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Cùng tham dự có đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; đại diện Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các sở, ngành và tổ chức, doanh nghiệp là nhà đầu tư của các dự án đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, UBND thành phố đặt quyết tâm chính trị rất cao và dành nhiều nỗ lực, tích cực phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành liên quan trong việc triển khai chủ trương, Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Trong quá trình chuyển giao, thành phố luôn nhấn mạnh nguyên tắc đảm bảo mọi hoạt động của Khu Công nghệ cao không bị gián đoạn, không làm ảnh hưởng đến bộ máy tổ chức, tư tưởng của đội ngũ Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng như các doanh nghiệp, tổ chức, nhà đầu tư đang hoạt động trong Khu.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, chính quyền thành phố cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nói chung và các tổ chức, doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trước mắt là tập trung cải cách hành chính, trực tiếp là cải cách thủ tục đầu tư, hướng tới xây dựng hệ giá trị cốt lõi theo phương châm “Chính quyền phục vụ - Doanh nghiệp cống hiến - Xã hội niềm tin - Người dân hạnh phúc”.

Đại diện các bộ đồng quan điểm cho rằng, việc chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về UBND thành phố Hà Nội quản lý phù hợp thực tiễn phát triển và các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, việc Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp, tổ chức đầu tư, hoạt động trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Thành ủy, HĐND và UBND thành phố trong đồng hành cùng doanh nghiệp vì sự phát triển chung của Thủ đô và cả nước.

Thông qua hoạt động đối thoại trực tiếp giúp UBND thành phố Hà Nội có thêm căn cứ xây dựng cơ chế, chính sách đột phá phù hợp cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, góp phần sớm đưa nơi đây trở thành khu vực nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trọng điểm của Thủ đô và cả nước, đóng vai trò là vùng lõi của đô thị vệ tinh phía Tây Hà Nội trong tương lai.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các nhà đầu tư được cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng như phổ biến quy định mới của pháp luật về khu công nghệ cao. Đại diện các bộ, lãnh đạo sở, ban ngành của thành phố, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trực tiếp đối thoại, trao đổi, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư đang hoạt động tại đây trên tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn giải quyết và trên hết là rõ kết quả giải quyết.

Trả lời câu hỏi của đại diện Tổng Công ty xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (VINACONEX) về một số khu vực trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc còn chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến việc đầu tư đồng bộ hạ tầng, bà Trần Ngọc Hà, Giám đốc Ban Quy hoạch, Xây dựng và Môi trường thuộc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho biết, tính đến hết tháng 4/2024, diện tích đã giải phóng mặt bằng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là 1.451/1.586 ha, đạt 91,5%; trong đó huyện Quốc Oai 147 ha và huyện Thạch Thất 1.304 ha.

Chú thích ảnh
Đại diện Tổng Công ty xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (VINACONEX) trao đổi tại hội nghị.

Diện tích còn lại cần giải phóng mặt bằng khoảng 135 ha; trong đó, huyện Thạch Thất khoảng 126,3 ha và huyện Quốc Oai 8,7 ha. Theo kế hoạch, huyện Thạch Thất và Quốc Oai hoàn thiện công tác bồi thường, bàn giao 135 ha mặt bằng còn lại cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trong năm 2024.

UBND thành phố đang xem xét, phê duyệt điều chỉnh dự án bồi thường giải phóng mặt bằng diện tích còn lại của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trên địa bàn huyện Quốc Oai và tiếp tục bố trí vốn ngân sách của thành phố để huyện Thạch Thất và Quốc Oai hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích còn lại của Khu...

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chính thức được bàn giao về UBND thành phố quản lý từ ngày 24/11/2023. Với tinh thần chủ động và quyết liệt, ngay sau khi tiếp nhận Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Ban Quản lý và các cơ quan có liên quan tìm hiểu, tổng hợp những tồn tại và vướng mắc, thảo luận kiến nghị, đề xuất để tìm ra giải pháp đẩy mạnh sự phát triển của Khu trong giai đoạn mới.

Dịp này, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã ký kết và trao đổi thỏa thuận hợp tác với nhiều đối tác. Một số doanh nghiệp được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tin, ảnh: Nguyễn Thắng (TTXVN)
Gia Lai định hướng đổi mới khoa học và công nghệ cao trong hoạt động sản xuất
Gia Lai định hướng đổi mới khoa học và công nghệ cao trong hoạt động sản xuất

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt cho rằng tỉnh Gia Lai cần tập trung các nguồn lực đề triển khai các định hướng phát triển, nghiên cứu ứng dụng, đổi mới khoa học và công nghệ cao trong hoạt động sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN