Chỉ số khí hậu giúp dự báo mức độ nghiêm trọng của dịch sốt xuất huyết

Nhóm nhà khoa học từ Đại học Sư phạm Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết chỉ số khí hậu có thể nâng cao khả năng dự báo và lập kế hoạch ứng phó với dịch sốt xuất huyết.

Chú thích ảnh
Bản đồ nguy cơ sốt xuất huyết dự kiến ​​theo RCP ở Trung Quốc. Ảnh: researchgate.net

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các nhà khoa học đã phát hiện rằng sự bất thường về nhiệt độ mặt nước biển ở vùng nhiệt đới Ấn Độ Dương có thể giúp dự đoán mức độ nghiêm trọng của dịch sốt xuất huyết toàn cầu.

Sốt xuất huyết là một bệnh do flavivirus lây truyền qua muỗi, ảnh hưởng đến gần 1/2 dân số thế giới. Các hiện tượng khí hậu như El Nino có ảnh hưởng đến xu hướng lây truyền bệnh sốt xuất huyết trên toàn cầu vì ảnh hưởng đến sự sinh sản của muỗi.

Sử dụng các mô hình cơ học dựa trên khí hậu và dữ liệu về các trường hợp sốt xuất huyết được báo cáo từ 46 quốc gia ở Đông Nam Á và Mỹ, các nhà nghiên cứu đã xác định mối liên hệ giữa các kiểu khí hậu toàn cầu với mức độ nghiêm trọng theo mùa và theo năm của dịch sốt xuất huyết ở cả Bắc và Nam bán cầu. Nghiên cứu cho thấy mô hình này có khả năng đưa ra cảnh báo sốt xuất huyết trước tới 9 tháng, sớm hơn đáng kể so với các mô hình trước đó vốn chỉ có thể đưa ra cảnh báo trước 3 tháng.

Tác giả bài báo trên, nhà khoa học Tian Huaiyu cho biết những phát hiện này có thể cho phép lập kế hoạch ứng phó bùng phát dịch bệnh hiệu quả hơn, nhưng cần có những phân tích sâu hơn để đánh giá khả năng dự đoán của mô hình.

Bích Liên (TTXVN)
Dịch sốt xuất huyết hoành hành mạnh tại châu Mỹ
Dịch sốt xuất huyết hoành hành mạnh tại châu Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 18/4, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cho biết số ca nhiễm sốt xuất huyết ở các nước châu Mỹ đã tăng gần 50% trong ba tuần qua, lên tới 5,2 triệu ca mắc bệnh tính từ đầu năm 2024 đến nay, trong đó có hơn 1.800 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN