Bồi thường vụ cưỡng chế thuế sai với gia đình chính sách ở Bình Thuận

Theo Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh Bình Thuận đã tiến hành bồi thường cho gia đình ông Lê Anh Thảo- con trai Mẹ Việt Nam anh hùng (tỉnh Bình Thuận) theo quy định; đồng thời trao trả những tài sản mà trước đó đã tiến hành cưỡng chế không đúng.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Bình Thuận tiến hành bồi thường cho gia đình ông Lê Anh Thảo tại xã Phan Lâm, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận (con của Mẹ Việt Nam anh hùng) và phải kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan.

Sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc phải bồi thường cho ông Lê Anh Thảo; đồng thời xem xét trách nhiệm của cán bộ thuế có liên quan, lãnh đạo ngành Thuế cho biết: Nguyên do vụ việc xảy xuất phát từ việc cán bộ thuế tự ý chuyển đổi ngành nghề kinh doanh và nâng mức thuế.

“Việc thay đổi này được cán bộ chi cục thuế huyện Bắc Bình thực hiện sau khi tiến hành khảo sát trên thực tế tình hình kinh doanh của gia đình ông Lê Anh Thảo. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý đã không thực hiện đúng thẩm quyền. Đây là điều đáng tiếc”, đại diện Tổng cục Thuế nói.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có Công văn số 3837/BTC-VP yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Thuận thực hiện một số nội dung sau: Thực hiện bồi thường đầy đủ theo quy định của pháp luật đối với cơ sở kinh doanh của hộ ông Lê Anh Thảo đối với thời gian người nộp thuế bị ngừng sản xuất kinh doanh, mức bồi thường căn cứ thu nhập sau thuế người nộp thuế kê khai trước khi bị Chi cục thuế huyện Bắc Bình cưỡng chế; kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và thực hiện xử lý nghiêm những vi phạm theo đúng quy định.

Bộ Tài chính đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Thuận khẩn trương chỉ đạo thực hiện và có báo cáo Lãnh đạo Bộ trước ngày 31/3.

Trước đó, một số tờ báo thông tin về việc cơ sở sản xuất của ông Lê Anh Thảo, con trai Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Đê bị cán bộ Chi cục Thuế huyện Bắc Bình chuyển đổi ngành nghề kinh doanh, nâng mức thuế, thực hiện cưỡng chế vì cho rằng gia đình ông Thảo không chấp hành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

Cơ sở sản xuất của con trai Mẹ Việt Nam anh hùng bị cán bộ thuế Chi Cục thuế huyện Bắc Bình tự ý chuyển đổi ngành nghề kinh doanh và nâng mức thuế… dẫn đến cơ sở sản xuất phải đóng cửa, không chấp nhận cách làm này, gia đình ông Thảo đã khiếu nại cơ quan thuế và thông tin trên báo chí.
Minh Phương/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản