Máy bay ném bom tàng hình Mỹ khiến các đối thủ đều e dè

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ được tờ National Interest đánh giá là chiến đấu cơ mà không một lực lượng quân đội nào muốn đối đầu.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của quân đội Mỹ.

B-2 Spirit được thiết kế và sản xuất bởi nhà thầu vũ khí Mỹ Northrop Grumman. Hiện tại Không quân Mỹ vận hành 20 máy bay ném bom B-2 Spirit, phần lớn đồn trú tại căn cứ Ưhiteman, bang Missouri. B-2 Spirit có thể đạt độ cao 15,24 km và chở theo 18.143 kg vũ khí. B-2 Spirit có khả năng vận chuyển cả vũ khí hạt nhân.

B-2 Spirit được phiên chế từ thập niên 80 của thế kỷ trước và từng kinh qua chiến trận tại Iraq, Libya và Afghanistan. Theo tờ National Interest (Mỹ), B-2 Spirit có thể bay liên lục 11.112km mà không cần tiếp liệu.

Một điểm “cuốn hút” của B-2 Spirit là khả năng “la cà” ấn tượng, đồng nghĩa với việc máy bay ném bom này có thể duy trì hiện diện tại một khu vực trong thời gian rất dài, qua mặt được radar đối phương.

Vào tháng 2 vừa qua, Hệ thống Quản lý Phòng thủ đã được thử nghiệm trên chiếc B-2 Spirit để bảo vệ máy bay ném bom này khỏi các hệ thống phòng không hiện đại. Hệ thống này sẽ cung cấp hiệu quả hơn cho các phi công thông tin về nhận diện và thoát khỏi các vũ khí phòng không trên mặt đất trong khoảng thời gian ngắn.

Những cải tiến khác với chiếc B-2 Spirit được tập trung vào phần mềm, vũ khí, khả năng tàng hình và liên lạc.

Theo tờ Bussines Insider (Mỹ), những chiếc B-2 Spirit dự kiến hoạt động song hành cùng máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới B-21 Raider được đặt kế hoạch ra mắt trong thập niên tới. Tướng 3 sao Arnold Bunch, một nhân vật cấp cao trong Không quân Mỹ, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí năm 2016 đã nhấn mạnh máy bay ném bom tàng hình của tương lai B-21 có thể thực hiện nhiệm vụ ở mọi nơi trên thế giới.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản