'Cuộc chiến' siêu chiến đấu cơ tàng hình Mỹ, Nga và Trung Quốc

F-35 có thể sử dụng các cảm biến, vũ khí và công nghệ máy tính để “tiêu diệt” máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 của Nga và Trung Quốc trong một trận chiến của những siêu chiến đấu cơ này.

'
Một phi công lái máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cho biết ông sẽ tự tin khi điều khiển chiếc máy bay này chống lại bất kỳ đối thủ nào trên thế giới, trong đó có cả máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Nga và Trung Quốc.

Theo các quan chức quân sự Mỹ, F-35 Joint Strike Fighter có thể sử dụng các cảm biến, vũ khí và công nghệ máy tính để “tiêu diệt” máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 của Nga và Trung Quốc trong một trận chiến của những siêu chiến đấu cơ này. 

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ảnh: Scout.com

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt, Trung tá Matt Hayden thuộc đơn vị máy bay chiến đấu số 56 của Mỹ nói: "Sự cơ động của F-35 trong môi trường chiến thuật là điều tôi chưa từng thấy, điều này khiến tôi khẳng định rằng mình sẽ thích lái F-35 hơn bất kỳ loại máy bay nào khác. Tôi hoàn toàn cảm thấy thoải mái và tự tin khi lái chiếc máy bay này trong bất kỳ môi trường chiến đấu nào”. Một số phi công lái máy bay F-35 khác cũng cho rằng chiếc siêu chiến đấu cơ đa năng của Mỹ này là tốt hơn so với bất kỳ chiến đấu cơ nào đang tồn tại hiện nay. 

Theo ông Hayden, ngoài khả năng công nghệ tốt nhất được trang bị cho một máy bay chiến đấu, việc chiến thắng trong cuộc không chiến còn phụ thuộc vào những chiến thuật không chiến và khả năng xử lý cũng như quyết định của phi công. "Khi bạn chiến đấu chống lại một máy bay khác, nó phụ thuộc vào tốc độ bay. Nếu tôi tối đa hóa hiệu quả của F-35, tôi có thể khai thác những điểm yếu của bất kỳ loại máy bay nào khác", ông Hayden giải thích.

Tuy nhiên, ông Hayden không cho biết đã tham gia nhiệm vụ bay mô phỏng chiến đấu nhằm đối phó với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 PAK FA của Nga hiện đang phát triển hoặc bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 mới nổi J-31 của Trung Quốc hay chưa. Ông này cũng nêu rõ không biết tất cả các công nghệ và khả năng của những siêu chiến đấu cơ Nga và Trung Quốc trên, nhưng khẳng định tự tin khi lái F-35 chống lại bất kỳ loại chiến đấu cơ nào trên thế giới.

Chiến đấu cơ T-50 của Nga. Ảnh: Scout.com

Có thông tin cho rằng Nga đã phát triển được ít nhất 6 nguyên mẫu T-50 PAK FA cho Không quân và Hải quân của họ; Trung Quốc đã tiến hành một chuyến bay thử nghiệm đầu tiên J-31 trong năm 2012. Ngoài ra, Trung Quốc đang trong giai đoạn sản xuất ban đầu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 J-20. Máy bay chiến đấu này đã thực hiện chuyến bay đầu tiên năm 2011 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích và truyền thông quốc tế đánh giá rằng J-20 thực sự khá giống với F-35. Một báo cáo trên trang mạng của tạp chí Tin tức Hàng không Quốc tế (AIN Online) từ các danh mục cuộc Triển lãm Hàng Không Singapore hồi tháng 2 năm ngoái đã liệt kê một loạt tính năng và đặc điểm của J-20 – trong đó có những điểm được cho là khá giống với F-35. Báo cáo nêu rõ: “J-20 là một máy bay chiến đấu đa nhiệm lớn với tính năng tàng hình tương tự như F-22 và F-35 của Mỹ. Mặc dù có rất ít thông tin được biết về mục đích của nó, chiếc máy bay này có thể đảm nhiệm một số nhiệm vụ như đánh chặn tầm xa và tấn công chính xác”.

Chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc. Ảnh: Scout.com

Về chiến đấu cơ T-50 PAK FA của Nga, nhiều báo cáo cho thấy máy bay này có nhiều vấn đề về công nghệ và là chiếc máy bay thế hệ thứ 5 "chỉ trong danh nghĩa". Theo Business Insider, “đưa tin từ Triển lãm Hàng không Singapore 2016, trang IHS Jane chuyên về quốc phòng cho rằng ‘ngành công nghiệp Nga đã liên tục gọi Sukhoi T-50 PAK FA là một máy bay thế hệ thứ năm, nhưng nếu xem xét cụ thể chương trình cho thấy điều này ‘chỉ trong danh nghĩa’, phần lớn là do thiếu các công nghệ tiên tiến trên máy bay so với những chiến đấu cơ trước đó mà Nga và Mỹ đã thiết kế. Thật vậy, động cơ PAK FA cũng giống như của những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ Su-35 mà Nga đã phát triển (một loại máy bay thế hệ cầu nối giữa thứ 4 và thứ 5). 

Ngoài ra, PAK FA và Su-35 có nhiều hệ thống giống nhau. Và ngay cả khi các hệ thống của PAK FA là khác so với của Su-35, thông số kỹ thuật của máy bay này vẫn không thực sự đạt tiêu chuẩn thế hệ thứ năm. Trang mạng RealClearDefense trích dẫn phương tiện truyền thông Ấn Độ thạo tin về biến thể PAK FA đang được phát triển ở Ấn Độ, lưu ý rằng loại máy bay này có nhiều vấn đề công nghệ. Trong số những vấn đề này là "hiệu suất động cơ, độ tin cậy của radar AESA và kỹ thuật tàng hình hạn chế của nó”.

Theo các quan chức quân sự Mỹ, đa số các thông tin công khai hiện nay đều cho thấy, dù các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga và Trung Quốc đã được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng chúng cũng không thể so sánh được với F-35. 

Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, vấn đề trên vẫn là một câu hỏi còn để ngỏ. Thông tin chi tiết hơn sẽ xuất hiện khi các máy bay T-50 của Nga và J-20 của Trung Quốc đi vào hoạt động và được triển khai.

Công Thuận (Theo Scout.com)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản