Tổng thống Ukraine tiết lộ năng lực chế tạo UAV vươn tầm tới 3.000 km để tấn công Nga

Tổng thống Zelensky Zelensky cho biết Ukraine có khả năng sản xuất từ 200-300 thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công tầm xa mỗi ngày, nhưng cần thêm nguồn tài chính để mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo. Ảnh: AFP/TTXVN (Không được phép sử dụng, khai thác bởi bên thứ ba)

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine có thể mở rộng đáng kể các cuộc tấn công tầm xa vào sâu trong lãnh thổ Liên bang Nga nếu các đối tác cung cấp thêm tài chính.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, đưa chiến tranh trở lại lãnh thổ Liên bang Nga là một trong những cách gia tăng sức ép đối với Moskva và thúc đẩy Tổng thống Vladimir Putin tiến tới đàm phán hòa bình.

Báo The Kyiv Post ngày 25/8 cho biết, những phát biểu trên được Tổng thống Zelensky đưa ra tại cuộc họp báo sau cuộc họp của “Liên minh Tự nguyện” tại Kiev hôm thứ 24/8, trong bối cảnh Ukraine kỷ niệm 35 năm khôi phục nền độc lập.

Cuộc họp quy tụ các nhà lãnh đạo đồng minh tại thủ đô Ukraine, trong khi một số lãnh đạo khác tham dự qua hình thức trực tuyến, tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine, gia tăng sức ép đối với Liên bang Nga và chuẩn bị các bảo đảm an ninh dài hạn cho Kiev.

Thủ tướng Anh Andy Burnham, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Friedrich Merz cùng Tổng thống Zelensky chủ trì cuộc họp.

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, “Liên minh Tự nguyện” nhất trí khẩn trương tăng cường năng lực phòng không của Ukraine, gia tăng viện trợ quân sự, đẩy mạnh hợp tác với ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine và siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với tổ hợp công nghiệp-quân sự Liên bang Nga.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết hỗ trợ bảo vệ hệ thống năng lượng của Ukraine trước mùa đông và tiếp tục chuẩn bị cho việc thành lập Lực lượng Đa quốc gia tại Ukraine, lực lượng có thể được triển khai sau khi đạt được một sự chấm dứt giao tranh đáng tin cậy.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Zelensky được hỏi liệu Ukraine có đủ khả năng và có ý định tiếp tục mở rộng chiến dịch tấn công tầm xa nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Liên bang Nga, trong đó có các nhà máy lọc dầu và cơ sở hậu cần, hay không.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã trả lời rằng: “Tất nhiên, chúng tôi có đủ năng lực để tăng sản lượng. Chúng tôi sẽ có khả năng tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn”.

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine hiện đã sản xuất một số loại UAV tầm xa, tên lửa và UAV lai tên lửa có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ khoảng 350 đến 3.000 km.

Theo ông, những loại vũ khí này đã chứng minh được hiệu quả trong các chiến dịch của Ukraine. Tuy nhiên, nguồn tài chính vẫn là trở ngại lớn nhất.

Tổng thống Zelensky nói: “Chúng tôi không có đủ tài chính cho việc này”.

Theo Tổng thống Ukraine, nước này hiện có khả năng sản xuất khoảng 200-300 UAV tấn công tầm xa mỗi ngày.

Ông so sánh năng lực này với việc Liên bang Nga nhanh chóng mở rộng chiến dịch sử dụng UAV tầm xa của mình.

Tổng thống Zelensky cho biết khoảng hai năm trước, Liên bang Nga chỉ phóng khoảng 40 UAV Shahed do Iran thiết kế mỗi ngày, sau đó con số tăng lên 100, rồi 300 và hiện vào khoảng 500 chiếc, trong khi những cuộc tấn công đặc biệt quy mô lớn có thể sử dụng tới 1.000 UAV.

Tổng thống Zelensky nói: “Nếu chúng ta muốn đưa cuộc chiến này trở lại Liên bang Nga và khiến họ thực sự cảm thấy đau đớn, đến mức xã hội của họ cảm nhận được và gây sức ép lên ông Putin, thì tôi cho rằng đây là một trong những công cụ để thúc đẩy Putin tiến tới đàm phán”.

Tổng thống Ukraine cho rằng Kiev cần đạt được khả năng cạnh tranh với Moskva về số lượng các cuộc tấn công tầm sâu mà nước này có thể tiến hành.

Ông cũng chỉ ra khoảng cách lớn về nguồn lực tài chính, cho rằng Liên bang Nga có nguồn lực lớn hơn rất nhiều trong khi Ukraine đang phải đối mặt với mức thiếu hụt ngân sách quốc phòng khoảng 27 tỷ USD.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Chúng tôi có năng lực. Chúng tôi cần thêm tiền, nhiều hơn rất nhiều”.

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, cũng phát biểu tại cuộc họp báo, ủng hộ chiến dịch tấn công tầm xa của Ukraine và mô tả các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Liên bang Nga là một “chiến lược quân sự hợp lý”.

Nhà lãnh đạo Phần Lan lập luận rằng việc cung cấp cho Ukraine những nguồn lực tài chính và quân sự cần thiết để tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV vào lãnh thổ Liên bang Nga sẽ làm gia tăng cái giá mà Moskva phải trả nếu tiếp tục chiến tranh, qua đó có thể góp phần đưa Liên bang Nga tới bàn đàm phán.

Chú thích ảnh
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moskva. Ảnh: AA/TTXVN

Về phía Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Kiev đã “thả thần đèn ra khỏi chai” khi tấn công cơ sở hạ tầng kinh tế và giờ đây đang phải hứng chịu các đòn trả đũa.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 22/8, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin nói rằng Ukraine đang phải đối mặt với một “kịch bản thảm khốc” do các cuộc tấn công trả đũa của Moskva (Moscow) sau khi nước này “mở chiếc hộp Pandora” bằng các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng kinh tế và dân sự.

Theo kênh RT của Liên bang Nga tối 22/8, vào mùa xuân, Kiev đã gia tăng mạnh các cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) tầm xa nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu khí của Liên bang Nga, sau đó mở rộng mục tiêu tấn công sang các kho hàng thương mại điện tử và cơ sở hậu cần dân sự.

Liên bang Nga Nga đáp trả bằng cách tấn công hoạt động vận tải biển trên Biển Đen và các cơ sở cảng biển trọng yếu mà Moskva cho là được sử dụng để tiếp nhận hàng hóa nhập khẩu phục vụ mục đích quân sự của Ukraine, qua đó trên thực tế cắt đứt tuyến đường xuất khẩu chính của nước này.

Theo Tổng thống Putin, Kiev hiện đang tìm cách thông qua các bên trung gian nhằm “ngăn tình hình này phát triển thành một kịch bản thảm khốc”.

Kênh RT của Liên bang Nga tối 22/8 cho biết Tổng thống Putin đưa ra phát biểu nêu trên trong cuộc phỏng vấn với kênh Russia 1. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng xu hướng diễn biến của tình hình hiện đã rất rõ ràng.

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga tuyên bố Ukraine chính là bên khởi đầu tình trạng này bằng “các cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào các mục tiêu dân sự và hệ thống hậu cần của chúng tôi”.

Theo Tổng thống Putin, các đòn trả đũa của Liên bang Nga đã đánh vào “những lĩnh vực kinh tế nhạy cảm nhất” của Ukraine, trong đó có xuất khẩu nông sản, lĩnh vực mà ông cho rằng là nguồn thu chủ yếu của nước này.

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga nói thêm rằng những đề xuất ngoại giao mà Moskva đang nhận được hiện nay đôi khi “kỳ quặc và không thể chấp nhận được”.

Tổng thống Putin tuyên bố: “Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại về hòa bình, nhưng chỉ trên cơ sở những thực tế đang diễn ra trên thực địa”.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
Video tình nguyện viên Nga dùng súng máy bắn hạ tên lửa khổng lồ của Ukraine ngăn chặn thảm họa
Video tình nguyện viên Nga dùng súng máy bắn hạ tên lửa khổng lồ của Ukraine ngăn chặn thảm họa

Theo Thống đốc tỉnh Kursk Aleksandr Khinshtein, một đơn vị phòng không cơ động nhỏ của Liên bang Nga gồm các tình nguyện viên đã dùng súng máy bắn hạ thành công một tên lửa Ukraine mà Kiev từng quảng bá là loại vũ khí “thành công nhất” của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN