Mỹ triển khai 16 máy bay tàng hình F-35 tại Nhật Bản

Mỹ có kế hoạch triển khai 16 máy bay tiêm kích tàng hình F-35 tại căn cứ quân sự ở thành phố Iwakuni, tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản từ tháng 1-8/2017.

Máy bay F-35 của Không quân Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22/8, Chính phủ Nhật Bản thông báo Mỹ có kế hoạch triển khai 16 máy bay tiêm kích tàng hình F-35 tại căn cứ quân sự của Mỹ ở thành phố Iwakuni, tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản từ tháng 1-8/2017. Đây sẽ là lần đầu tiên máy bay tàng hình của Mỹ đồn trú ở nước ngoài.

Theo hãng tin Kyodo, các quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đến thăm Iwakuni và thông báo với Thị trưởng Yoshihiko Fukuda kế hoạch triển khai nói trên. Dự kiến, Mỹ sẽ triển khai 10 máy bay F-35 vào tháng 1 và 6 may bay tiếp theo vào tháng 8/2017.

Mỹ có kế hoạch thay thế các máy bay chiến đấu F/A-18 và AV-8 Harrier tại căn cứ không quân Iwakuni của Thủy quân lục chiến Mỹ bằng F-35B, một phiên bản của F-35 có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.


Kế hoạch triển khai F-35 là một phần trong quá trình tái cân bằng chiến lược ở châu Á của Washington.

TTXVN/Tin Tức
Nhật Bản lập hệ thống giám sát vệ tinh đối phó tên lửa Triều Tiên
Nhật Bản lập hệ thống giám sát vệ tinh đối phó tên lửa Triều Tiên

Nhật Bản hiện theo dõi tình hình các căn cứ quân sự của Triều Tiên thông qua vệ tinh nhưng vẫn phải phụ thuộc vào các vệ tinh trinh sát hoặc vệ tinh cảnh báo sớm của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN