Theo Financial Times (FT), Iran đã đạt được một thỏa thuận vũ khí bí mật trị giá gần 500 triệu euro với Liên bang Nga nhằm mua hàng nghìn tên lửa vác vai tiên tiến, trong nỗ lực lớn để tái xây dựng năng lực phòng không bị hư hại trong cuộc chiến với Israel năm ngoái.
Quân đội Mỹ đang cân nhắc khả năng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Đức.
Trong báo cáo thường niên được công bố ngày 1/6, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này đã làm gần 500 dân thường thiệt mạng trong năm 2017.
Ngày 31/5, Colombia trở thành nước Mỹ Latinh đầu tiên gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với tư cách “đối tác toàn cầu”.
Trong bối cảnh liên tiếp diễn ra các lần đáp trả quân sự giữa Iran và Israel tại khu vực tranh chấp Cao nguyên Golan, giới quan sát lo ngại về nguy cơ một cuộc xung đột trực tiếp giữa Tehran và Tel Aviv. Vậy nếu thực sự kịch bản chiến tranh xảy ra, với tiềm lực quân sự của mình, Israel và Iran, ai sẽ giành ưu thế?
Ấn Độ đang cân nhắc phương án phát triển hệ thống vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quân đội, với khả năng nhận diện và tấn công mục tiêu mà không cần chỉ dẫn của con người.
Tình báo Mỹ hiện râm ran về loại vũ khí siêu thanh đáng gờm của Nga đến năm 2020 có thể sẵn sàng ra trận. Theo đó, mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ đều bất lực trước loại vũ khí siêu thanh này.
Theo bảng xếp hạng những quốc gia “khó nhằn” nhất khi bị xâm lược, Nga được đánh giá là “cơn ác mộng” đối với lực lượng quân đội của bất kỳ quốc gia nào.
Các chuyên gia quân sự đánh giá rằng trong tình hình hiện tại không có lý do nào để Iran tấn công tên lửa vào khu vực do Israel kiểm soát tại Cao nguyên Golan.
Nếu không nhờ đường dây nóng, một máy bay Nga tham chiến tại Syria suýt xâm phạm không phận Israel và có thể đã bị bắn hạ ngay tức khắc.
Mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu không chỉ gây hiểm họa tới một số quốc đảo mà các căn cứ quân sự của Mỹ tại vùng xích đạo ở Thái Bình Dương cũng phải đối mặt với nguy cơ tương tự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tuyên bố “nhiệm vụ hoàn thành” sau vụ tấn công Syria cùng đồng minh Anh và Pháp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thực tế ông Trump không thay đổi được điều gì ở Syria, ngoại trừ hoàn thành những gì ông đã tuyên bố.
Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã nã một loạt tên lửa tấn công chính xác vào Syria ngày 14/4 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, mục tiêu không chỉ đơn thuần là trừng phạt chính phủ Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma.
Được đánh giá là một trong những lực lượng thuộc hàng tinh nhuệ nhất khu vực Trung Đông, song kể từ khi rơi vào cuộc nội chiến năm 2011, Không quân Syria (SAF) đã phải hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề.
Ngay sau khi phái đoàn của lực lượng người Kurd tại Syria được tiếp đón tại Điện Elysee, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố chi tiết về các vị trí của binh lính đặc nhiệm Pháp tại phía bắc Syria.
Viễn cảnh chiến tranh hạt nhân ập đến, một Tướng 4 sao của quân đội Mỹ sẽ đảm nhận trọng trách đối phó với cuộc tấn công trước mắt. Vị Tướng này sẽ thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống Mỹ từ chiếc máy bay đặc biệt có tên gọi “Ngày tận thế”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng ngừng chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy đối thoại với Mỹ. Đối với những người theo dõi sát sao tình hình Bán đảo Triều Tiên, đây là một dấu hiệu tích cực và có thể thúc đẩy Mỹ-Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán.
Có thể nói Syria vừa là thành công vừa là thất bại trong chống khủng bố. Điều tưởng như trái ngược này đã cho thế giới biết nhiều bài học cũng như sự thật hiển nhiên trong cuộc chiến chống khủng bố.
Dường như Đông Ghouta ở Syria đang lặp lại số phận của Aleppo, từ chiến thuật chiến tranh đô thị cho tới “cơn điên” của báo chí phương Tây khi nói xấu các hoạt động quân sự của quân đội Syria.
Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức thông qua thương vụ bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine, một động thái được đánh giá có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.
Giống như mọi cuộc xung đột kéo dài khác, cuộc chiến ở Syria từ lâu đã bị tách thành nhiều cuộc chiến tranh mini.