CNN: 50% bom Israel thả tại Gaza là không dẫn đường

Theo đánh giá tình báo mới của Mỹ, gần một nửa số vũ khí không đối đất Israel sử dụng ở Gaza trong xung đột với Hamas là loại không dẫn đường.

Chú thích ảnh
Chuyển một em nhỏ bị thương trong cuộc xung đột tới bệnh viện ở Deir el-Balah, Dải Gaza, ngày 11/12. Ảnh: THX/TTXVN

Thông tin này được đài truyền hình CNN (Mỹ) đưa tin ngày 13/12. CNN dẫn các nguồn thạo tin cho hay bản đánh giá do Văn phòng Tình báo Quốc gia Mỹ biên soạn. Theo đó, khoảng 40% đến 45% trong số 29.000 quả bom không đối đất mà Israel sử dụng kể từ ngày 7/10 là loại không dẫn đường (dumb bomb) và phần còn lại là loại được dẫn đường chính xác.

Bom không dẫn đường thường kém chính xác hơn, do đó, chúng có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn cho người dân thường. Israel khẳng định cuộc oanh tạc và tấn công trên bộ nước này tiến hành tại Gaza là nhằm tiêu diệt Hamas.

Theo cơ quan y tế Gaza, kể từ khi xung đột bùng phát vào ngày 7/10, ít nhất 18.200 người đã thiệt mạng và 50.594 người bị thương tại dải đất này, trong khi phía Israel ghi nhận có hơn 1.200 người thiệt mạng ở nước này.

Ngày 12/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 78 đã thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn vì nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng việc Israel ném bom dân thường “bừa bãi” đang khiến nước này mất đi sự ủng hộ của quốc tế.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục chiến đấu bất chấp áp lực quốc tế về lệnh ngừng bắn. Israel vẫn duy trì tấn công Dải Gaza vào ngày 14/12.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan có lịch trình đến thăm Israel vào ngày 14 và 15/12. Ông Sullivan dự kiến thảo luận với Tel Aviv về tính cần thiết của các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu Hamas một cách chính xác hơn.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Xung đột Hamas - Israel: Hamas sẵn sàng đàm phán với Israel về lệnh ngừng bắn ở Gaza
Xung đột Hamas - Israel: Hamas sẵn sàng đàm phán với Israel về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, thủ lĩnh lực lượng Hamas của Palestine, ông Ismail Haniyeh ngày 13/12 cho biết Hamas sẵn sàng đàm phán với Israel về bất kỳ thỏa thuận hoặc sáng kiến nào có thể dẫn đến một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN