Ukraine và Anh ký thỏa thuận hợp tác sản xuất vũ khí

Theo phóng viên tại Đông Âu, ngày 10/4, giới chức Kiev xác nhận Ukraine và Anh đã ký thỏa thuận khung về hợp tác quốc phòng và lĩnh vực sản xuất vũ khí. Đây là một phần nỗ lực nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp vũ khí trong nước của Ukraine thông qua tăng cường hợp tác với các đồng minh.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine sử dụng lựu pháo M777 của Mỹ trong cuộc xung đột với lực lượng Nga ở vùng Kharkiv. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Thỏa thuận được ký tại một hội thảo công nghiệp quốc phòng ở Kiev. Hội thảo có sự tham dự của khoảng 30 công ty quốc phòng của Anh đến Ukraine nhằm thảo luận về tiềm năng liên doanh với các nhà sản xuất quốc phòng và vũ khí của Ukraine.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp chiến lược Ukraine Oleksandr Kamyshin, đây là thỏa thuận liên chính phủ đầu tiên về hợp tác. Trong khi đó, Bộ trưởng Chính sách Thương mại Anh Greg Hands cho biết các công ty của nước này đang làm việc với các đối tác Ukraine nhằm tìm kiếm các cơ hội để sản xuất chung được nhiều vũ khí hơn. Bộ trưởng Hands cũng hy vọng thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích quốc phòng và kinh tế cho Ukraine trong lâu dài.

Hơn 2 năm kể từ cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, ngày càng có nhiều quan ngại rằng các nước phương Tây sẽ dần giảm hỗ trợ quân sự cho Kiev. Chính phủ Ukraine đang tăng cường các nỗ lực để sản xuất vũ khí nội địa và kêu gọi các nhà sản xuất phương Tây chính đến thiết lập các cơ sở sản xuất và sửa chữa tại Ukraine.

Công ty quốc phòng BEA Systems của Anh, một trong những nhà sản xuất đầu tiên của phương Tây thiết lập cơ sở tại Ukraine và kí thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Anh để tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu các loại pháo mặt đất hạng nhẹ ở Ukraine.

Các quan chức Ukraine cũng hy vọng sẽ có thêm các dự án trong lĩnh vực sản xuất máy bay không người lái (UAV) trong năm nay. Ukraine đạt mục tiêu sản xuất khoảng 1 triệu UAV trong năm nay và sẽ tăng sản xuất UAV tấn công tầm xa. Nhiều công ty tham dự hội thảo lần này là các nhà sản xuất UAV.

Ngọc Long (TTXVN)
Nguyên nhân máy bay không người lái của Mỹ thất bại trong việc xoay chuyển tình thế ở Ukraine
Nguyên nhân máy bay không người lái của Mỹ thất bại trong việc xoay chuyển tình thế ở Ukraine

Máy bay không người lái (UAV) của các công ty khởi nghiệp Mỹ bị coi là trục trặc và đắt đỏ, khiến Ukraine phải chuyển sang lựa chọn thay thế UAV từ Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN