Mỹ bán thiết bị phòng không cho Ukraine

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ bán cho Ukraine thiết bị trị giá 138 triệu USD để bảo trì và nâng cấp hệ thống phòng không HAWK nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình.

Chú thích ảnh
Đơn vị pháo binh quân đội Mỹ sử dụng hệ thống phòng không Stinger trong cuộc tập trận bắn đạn thật ở Taechon, bờ biển phía Tây Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Năm 2022, Mỹ bắt đầu chuyển tên lửa đánh chặn HAWK tới Ukraine như một động thái nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không Stinger -  nhỏ hơn và tầm bắn ngắn hơn. Kể từ đó, Ukraine đã nhận được một số hệ thống phòng không, trong đó có hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất.

Mặc dù nhiều nguồn tài trợ của Mỹ cho Ukraine đã cạn, Kiev vẫn được nhận khoản tài trợ quân sự nước ngoài trị giá 300 triệu USD trong khuôn khổ luật chi tiêu quốc phòng hằng năm của Mỹ vừa được ký ban hành. Số tiền tài trợ sẽ được sử dụng để thanh toán cho thiết bị và kỹ thuật bảo trì và nâng cấp hệ thống HAWK.

Quan chức trên cho biết thương vụ này sẽ đòi hỏi khoảng 5 nhân viên chính phủ Mỹ và 15 đại diện nhà thầu tới châu Âu để hỗ trợ đào tạo và duy trì.

MIM-23 HAWK ("Homing All the Way Killer") được ra mắt lần đầu tiên vào những năm 1950, khi quân đội Mỹ tìm cách đánh bại các cuộc tấn công của máy bay ném bom chiến lược bay cao. Tên lửa này đã được nâng cấp trong nhiều năm và đã được xuất khẩu sang hơn chục quốc gia.

Liên quan vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine, quân đội Mỹ ngày 9/4 cho biết đã chuyển cho Kiev hàng nghìn vũ khí bộ binh và hơn 500.000 viên đạn thu giữ được cách đây hơn 1 năm, khi Iran đang chuyển số vũ khí này cho lực lượng Houthi ở Yemen.

Tuyên bố trên mạng xã hội X, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTOM) cho biết số vũ khí trên được chuyển đến Ukraine vào ngày 4/4 "đủ để trang bị" cho một lữ đoàn Ukraine.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ bán 300 tên lửa Patriot cho Saudi Arabia
Mỹ bán 300 tên lửa Patriot cho Saudi Arabia

Ngày 2/8, Mỹ công bố thỏa thuận bán các hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá hơn 5 tỷ USD cho Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN