Ukraine: Quan chức an ninh bị điều ra tiền tuyến sau cáo buộc quấy rối nhà báo

Trong khi điều tra một báo cáo về khả năng tham nhũng liên quan, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã đình chỉ nhiệm vụ của người đứng đầu bộ phận an ninh mạng và điều động quan chức này đến đơn vị chiến đấu ở tiền tuyến.

Chú thích ảnh
Người đứng đầu bộ phận an ninh mạng (DKIB) thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), ông Illya Vityuk. Ảnh: The Kyiv Post

Theo tờ The Kyiv Post, vào ngày 4 /4, nhà báo điều tra Yevhen Shkurat của trang tin Slidstvo-Info đã cho đăng tải một câu chuyện không mấy tốt đẹp về ông Illya Vityuk, người đứng đầu bộ phận an ninh mạng (DKIB) thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).

Trong báo cáo của mình, nhà báo Shkurat cáo buộc rằng ông Vityuk và vợ ông ta, bà Yuliya Vityuk, không thể có đủ tiền mua được căn hộ trị giá khoảng 1,5 triệu đô la nếu chỉ dựa trên thu nhập của họ và do đó, họ có thể đã được hưởng lợi từ một số hình thức tham nhũng.

Ông bà Vityuk không bình luận gì về câu chuyện được nhà báo Shkurat cho đăng tải.

Tuy nhiên, trong khi trang tin Slidstvo-Info nói rằng họ đã được cảnh báo không được xuất bản bài báo, nhà báo Shkurat cũng bị quấy rối.

Vào ngày 1/4, nghĩa là ba hôm trước khi bài báo điều tra được trang tin Slidstvo đăng tải, hai quan chức của trung tâm quân dịch đã tiếp cận cận nhà báo Shkurat tại một trung tâm mua sắm ở Kiev với một thông báo nhập ngũ và yêu cầu Shkurat tới trình diện ở trung tâm tuyển quân.

Nhà báo Shrurat phản ứng bằng cách từ chối nhận giấy gọi nhập ngũ và lấy điện thoại ra quay lại sự việc.

Video do camera an ninh ghi lại cho thấy có một người mặc trang phục dân sự đã chỉ cho hai sĩ quan trung tâm quân dịch biết ai là phóng viên Yevhen Shkurat. Ngươì mặc trang phục dân sự này được cho là công tác ở SBU.

Sau vụ việc, Tổng Tư lệnh Ukraine các Lực lượng Vũ trang Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrsky nói rằng ông sẽ chỉ đạo nhân viên của mình điều tra.

Tướng Syrsky nhấn mạnh rằng lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Ukraine tôn trọng hoạt động nghề nghiệp của các nhà báo và hoạt động này được luật pháp Ukraine bảo vệ.

Tướng Syrsky nói: “Lực lượng vũ trang Ukraine lên án bất kỳ trường hợp vi phạm nào của các quan chức quân sự”.

Sau đó vào ngày 9/4, tờ Ukrainska Pravda dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết theo lệnh của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, người đứng đầu trung quân quân dịch Solomianskyi đã bị giáng chức và được điều động xuống làm việc ở một đơn vị chiến đấu.

Về phần mình, người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), ông Vasyl Maliuk cho biết SBU đã đình chỉ nhiệm vụ của ông Vityuk.

Trong thông báo phát đi Cơ quan báo chí SBU cho biết thêm dựa trên quyết định của lãnh đạo SBU, ông Vityuk sẽ được điều động đến phục vụ trong đơn vị chiến đấu của DKIB trực tiếp ở tiền tuyến.

Thông báo của Cơ quan báo chí SBU hôm 9/4 viết: “Ông ấy hiện được bổ nhiệm vào đơn vị này và hôm nay đã lên đường đến khu vực thực hiện nhiệm vụ chiến đấu” đồng thời “bày tỏ sự tôn trọng với giới truyền thông và các nhà báo vì hoạt động chung hiệu quả của họ trên mặt trận thông tin”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Video UAV Ukraine tấn công Trung tâm Huấn luyện hàng không Nga ở Voronezh
Video UAV Ukraine tấn công Trung tâm Huấn luyện hàng không Nga ở Voronezh

Hai máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công Trung tâm Huấn luyện hàng không ở tỉnh Voronezh của Liên bang Nga vào rạng sáng ngày 9/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN