Nga lần đầu sử dụng hệ thống phòng không Pantsir-M trong xung đột ở Ukraine

Ông Oleg Ryazantsev - Giám đốc điều hành High Precision Systems thuộc Tập đoàn Quốc phòng Rostec của Nga – tuyên bố Moskva đã lần đầu tiên sử dụng hệ thống phòng không trên tàu hải quân Pantsir-M trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S trong cuộc tập trận ở vùng Astrakhan, Nga. Ảnh: Sputnik

“Hệ thống phòng không trên tàu hải quân Pantsir-M đã bắn rơi tên lửa Storm Shadow khi đang làm nhiệm vụ chiến đấu. Nói cách khác, Nga đã lần đầu tiên sử dụng thành công hiệu quả hệ thống Pantsir-M”, ông Ryazantsev nói với đài truyền hình Zvezda của Nga.

Tính đến thời điểm hiện tại, con tàu duy nhất của Hạm đội Biển Đen được trang bị tổ hợp Pantsir-M là tàu tên lửa cỡ nhỏ Cyclone thuộc Đề án 22800.

Tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh và Pháp cùng phát triển, các mẫu khác nhau của hệ thống này có tầm bắn từ 250km đến 560km (mẫu viện trợ cho Ukraine có tầm bắn dưới 250km), có khả năng tấn công chính xác và cũng có thể được thiết lập để kích nổ chậm.

Tên lửa sử dụng đầu đạn nối tiếp BROACH - hai đầu đạn ở phía trước và phía sau. Phía trước là đầu đạn xuyên giáp, theo kiểu nổ lõm, có sức công phá nhỏ, có nhiệm vụ “mở lỗ” trên bề mặt mục tiêu cứng; còn phía sau là đầu đạn có sức nổ mạnh, có thể khoan thẳng vào phía sau mục tiêu và phát nổ.

Theo tuyên bố của quân đội Nga, lực lượng phòng không nước này từng rất nhiều lần bắn hạ tên lửa Storm Shadow của Ukraine. 

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Tổng thư ký NATO: Ukraine có thể phải thỏa hiệp với Nga để chấm dứt xung đột
Tổng thư ký NATO: Ukraine có thể phải thỏa hiệp với Nga để chấm dứt xung đột

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng Ukraine cuối cùng có thể phải chấp thuận một số thỏa hiệp với Nga để chấm dứt xung đột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN