Đức có thể ban bố tình trạng khẩn cấp để viện trợ bổ sung cho Ukraine

Trong tuyên bố trước Quốc hội hôm 13/12, Thủ tướng Olaf Scholz cảnh báo Đức có thể phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong nước để hỗ trợ bổ sung cho Kiev vào năm tới nếu tình hình ở Ukraine trở nên tồi tệ hơn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trước các nhà lập pháp ở Berlin, Đức, hôm 13/12. Ảnh: Global Look Press

Theo đài RT (Nga), Chính phủ liên minh của Thủ tướng Scholz vừa đạt được thỏa thuận về ngân sách năm 2024 sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng. Nội các đã chấp thuận duy trì các hạn chế nợ hiện tại đồng thời cắt giảm chi phí hoạt động của nhiều bộ phận khác nhau và cắt giảm một số khoản trợ cấp nhất định liên quan đến khí hậu. Viện trợ quân sự và tài chính hơn nữa cho Kiev vẫn được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu của Berlin, bên cạnh việc chuyển đổi nền kinh tế xanh của Đức và tăng cường gắn kết xã hội.

“Tôi sẽ ủng hộ sự hỗ trợ bền vững và đáng tin cậy cho Ukraine vì đó là vấn đề an ninh của châu Âu”, ông Scholz phát biểu trước với Hạ viện (Bundestag).

Theo Thủ tướng Scholz, Berlin có kế hoạch chi 8,63 tỷ USD mua vũ khí cho Kiev vào năm 2024. Ngoài ra, nước này cũng dự kiến chi một khoản tiền chưa xác định phân bổ để hỗ trợ tài chính cho ngân sách Ukraine và 6,47 tỷ USD hỗ trợ người tị nạn Ukraine sống ở Đức.

Nhà lãnh đạo Đức thừa nhận rằng sự ủng hộ của quốc tế dành cho Kiev đang suy yếu và có thể buộc Berlin phải chi nhiều tiền hơn nữa để hỗ trợ Ukraine. Ông nói rằng Nga đang trông chờ vào việc các quốc gia phương Tây rời bỏ Ukraine và không thể loại bỏ những nguy cơ mà điều đó mang lại.

“Rõ ràng nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn vì những nước ủng hộ khác rút viện trợ cho Kiev, thì chúng tôi phải phản ứng lại”, nhà lãnh đạo Đức giải thích và nhấn mạnh rằng điều đó có thể yêu cầu chính phủ kích hoạt một điều khoản khẩn cấp đặc biệt và “lách luật” về nợ quốc gia.

Theo ông, các nhà lập pháp đã quyết định đề xuất một giải pháp ngoại lệ về phanh nợ ở Quốc hội trong trường hợp có diễn biến như vậy.

Được ban hành vào năm 2009, quy tắc tài chính được gọi là “phanh nợ” ở Đức đã hạn chế thâm hụt ngân sách quốc gia ở mức 0,35% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và hạn chế phát hành trái phiếu chính phủ mới. Tuy nhiên, một điều khoản đặc biệt vẫn cho phép Chính phủ bỏ qua những hạn chế này trong “trường hợp khẩn cấp không lường trước được”.

Hồi tháng 11, nội các của ông Scholz đã phải đối mặt với “cuộc khủng hoảng không có nợ” khi tòa án hiến pháp Đức phán quyết ngân sách năm 2024 của họ là bất hợp pháp do vi phạm quy tắc phanh nợ và cấm chính phủ tái sử dụng các quỹ COVID-19 chưa sử dụng.

Kế hoạch của Thủ tướng Scholz đã bị phe đối lập chỉ trích là “thủ đoạn đánh lừa tài chính”. Các nhà lập pháp cáo buộc ông lạm dụng các lỗ hổng pháp lý để thúc đẩy thêm viện trợ cho Kiev.

“Những gì Thủ tướng trình bày như một thủ tục có trật tự chính là một cuộc khủng hoảng hữu hình của chính phủ”, ông Friedrich Merz, lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đáp trả ông Scholz.

Người đứng đầu đảng CDU cũng cho rằng tình hình ở Ukraine ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Ông Merz nói với Thủ tướng Scholz: “Trong hoàn cảnh hiện tại, Ukraine không có chút cơ hội nào để chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Một nghị sĩ nổi tiếng khác và cựu Bộ trưởng giao thông và cơ sở hạ tầng, Alexander Dorbrindt, cáo buộc ông Scholz sẵn sàng “ném” ngân sách Đức vào hỗn loạn theo đúng nghĩa đen để hỗ trợ Kiev. Ông nói rằng Chính phủ Đức “sẽ không bao giờ nhận được sự đồng ý của chúng tôi” để bỏ qua quy tắc phanh nợ.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Lầu Năm Góc nêu giải pháp gửi vũ khí cho Ukraine bất chấp bế tắc viện trợ
Lầu Năm Góc nêu giải pháp gửi vũ khí cho Ukraine bất chấp bế tắc viện trợ

Nhà Trắng thừa nhận sẽ cạn tiền viện trợ cho Ukraine vào cuối năm nay nếu Quốc hội Mỹ không thông qua gói viện trợ mới. Tuy nhiên, giới phân tích và các nhà lập pháp đã nêu ra giải pháp để giải quyết vấn đề này trong trường hợp thời hạn không quá chặt chẽ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN