Náo nức chờ đợi ngày hội toàn dân ở vùng hạn mặn Bến Tre

Dù cuộc sống vẫn chật vật với bộn bề khó khăn từ hạn mặn, nhưng cử tri tỉnh Bến Tre vẫn mong chờ ngày hội lớn của cả nước để tự tay bỏ lá phiếu, thực hiện quyền lợi chính đáng của mình.

Ban thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri ngày 11/5. Ảnh: Văn Trí/TTXVN

Chỉ còn 2 ngày nữa đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Những ngày này về các ấp, khu phố của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre loa phóng thanh vẫn phát mỗi ngày về danh sách và chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp để cử tri nắm thông tin.

Ông Phạm Văn Phước, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre cho biết: Để lãnh đạo tốt công tác bầu cử trên địa bàn, xã tập trung tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh ở xã và cụm truyền thanh tại 5 ấp. Xã thành lập 3 tổ lưu động để thông tin đến những vùng sâu, vùng xa mà người dân không tiếp cận được hệ thống truyền thanh. Ban Tuyên giáo thuộc Đảng ủy xã làm bản tin để tuyên truyền tới tổ nhân dân tự quản. Hiện Ban chỉ đạo bầu cử xã đã phân công đảng viên phụ trách ở từng ấp, từng tổ tự quản đến tuyên truyền cho nhân dân.

Chúng tôi có mặt tại tổ bầu cử số 9, thuộc Ban bầu cử số 5, ấp Phủ, xã Tân Phong đúng ngày các cán bộ của xã Tân Phong có lịch đến tuyên truyền, hướng dẫn người dân tổ bầu cử số 9 cách thức bỏ phiếu, những quy định khi cử tri đi bầu cử. Mỗi tổ được phát danh sách các ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp để người dân nắm rõ lý lịch cũng như chương trình hành động của từng ứng cử viên, chọn ra người mình tín nhiệm.

Ông Nguyễn Văn Quang, xã Tân Phong chia sẻ: “Đợt hạn mặn vừa qua, xâm nhập mặn gây tổn thất nhiều về cây trái, hoa màu, nhất là cây bưởi. Dù những tổn thất đó cũng buồn nhưng tới ngày bầu cử, tôi cũng gác qua một bên để lo đi bầu cử”.
 
Trong đợt hạn mặn vừa qua, tại xã Tân Phong, 100% diện tích lúa bị thiệt hại không thu hoạch được, người dân phải đi đổi nước ngọt để dùng sinh hoạt và cho bò, lợn uống. Cuộc sống khó khăn là vậy song người dân vùng hạn mặn vẫn luôn quan tâm đến ngày hội lớn của cả nước. Xã Tân Phong có 5.844 cử tri, chia ra 6 đơn vị bầu cử với 11 khu vực bỏ phiếu ở 5 ấp. Hiện nay, ở khắp các đơn vị bầu cử, danh sách các ứng cử viên đã được niêm yết để người dân tìm hiểu.

Đọc những thông tin về các ứng cử viên được niêm yết, ông Phạm Văn Lợi, xã Tân Phong gửi gắm nguyện vọng: “Các đại biểu sau khi được trúng cử sẽ quan tâm đến vấn đề về môi trường và cần có những kế hoạch, phương án làm đê bao khép kín nhằm dự trữ nước ngọt để người dân không phải lao đao, vất vả khi mùa khô đến. Ngoài ra, các đại biểu cũng quan tâm kiến nghị các nhà khoa học tìm kiếm các cây giống, vật nuôi vận dụng vào từng thời điểm để nông dân nuôi trồng, chăn nuôi thiết thực ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Tại Bến Tre có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội và 21 đơn vị bầu cử Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 1.404 khu vực bỏ phiếu. Theo đó, có 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 3 người do Trung ương giới thiệu (tổng số 13) để bầu lấy 7 đại biểu. Số người ứng cử Hội đồng nhân dân tỉnh là 89, bầu lấy 55 đại biểu. Đối với Hội đồng nhân dân huyện có 525 người ứng cử để bầu lấy 321 đại biểu; Hội đồng nhân dân xã có 7.262 người ứng cử, bầu lấy 4.369 đại biểu. Đến thời điểm này, công tác tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên đã kết thúc.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, các thành viên ban bầu cử đã được phân công phụ trách địa bàn luôn tăng cường kiểm tra các địa phương để đảm bảo an ninh trật tự và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia bầu cử.

Ủy ban bầu cử tỉnh Bến Tre đã thống nhất chỉ đạo các đơn vị bầu cử đồng loạt thực hiện theo đúng quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Không thống nhất các địa phương sẽ khai mạc vào thời điểm nào, tùy điều kiện của từng địa phương có thể tiến hành bỏ phiếu trước 7 giờ.

Tất cả các điểm bỏ phiếu sẽ đồng loạt kết thúc khoảng sau 19 giờ. Tỉnh ủy và Ủy ban bầu cử Bến Tre cũng đã có văn bản chỉ đạo các điểm bầu cử, nếu điểm bầu cử nào danh sách cử tri bỏ phiếu hoàn thành sớm, các lãnh đạo và thành viên ban bầu cử cũng không được tự ý kết thúc bầu cử.

Trần Thị Thu Hiền (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản